Mỹ triển khai cơ sở quân sự mới tại Estonia

Ngày 17/10, Mỹ đã chính thức đưa vào hoạt động các cơ sở quân sự mới tại Estonia, được đặt tại căn cứ quân sự Emari gần thủ đô Tallin.

Đây là các cơ sở tiếp nhận, phục vụ lực lượng và cung cấp khí tài quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở nước CH thuộc Liên Xô cũ và cũng là một trong ba nước vùng Baltic này. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Orzysz, Ba Lan ngày 13/4/2017. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luika cho biết các căn cứ này được thiết lập trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Kiềm chế tại châu Âu của Mỹ (EDI), gồm khu vực có mái che dành cho máy bay, trụ sở chỉ huy và sân ga dành cho các xe tải chở chất cháy nổ.

Không chỉ phục vụ lực lượng không quân Mỹ, các căn cứ này còn phục vụ các lực lượng khác của NATO và các nước đồng minh. Các cơ sở được xây dựng chỉ trong 15 tháng.

Bộ trưởng Luika cho biết thêm tại căn cứ Emari cũng đang diễn ra nhiều cuộc tập trận, trong đó có  sự tham gia của một số phi đội lớn của NATO. Hiện tại căn cứ quân sự Emari có máy bay tiêm kích Eurofighter của Không quân Đức đang đồn trú vì Estonia chưa có máy bay tiêm kích của mình.

Hồi tháng 6 năm nay, tại Latvia đã diễn ra cuộc tập trận Saber Strike 2018 mô phỏng cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ và các nước NATO vào vùng ngoại Baltic và Ba Lan.

Ba nước khu vực Baltic (gồm Latvia, Litva và Estonia) không có máy bay riêng. Vì vậy, từ tháng 4/2004, sau khi các nước này gia nhập NATO, việc bảo vệ không phận tại đây hoàn toàn do lực lượng Không quân của NATO đóng tại Litva và Estonia đảm nhiệm.

Tâm Hằng (TTXVN)
Cựu Tổng thống Estonia cảnh báo Nga có thể mất St. Petersburg
Cựu Tổng thống Estonia cảnh báo Nga có thể mất St. Petersburg

Cựu Tổng thống Estonia, ông Toomas Hendrik Ilves tuyên bố rằng Nga có thể mất St. Petersburg và nhiều thành phố khác nếu quyết định tấn công Estonia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN