Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được điều động tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Israel tại căn cứ không quân Hatzor, ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với phòng thủ tập thể theo Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và nhấn mạnh cam kết của ông nhằm củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương”. 

Cuộc điện đàm của tân Tổng thống Mỹ với người đứng đầu NATO diễn ra chỉ một ngày sau cuộc thảo luận qua điện thoại của ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhà Trắng thông báo: “Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ cảm ơn ngài Tổng thư ký (NATO) vì vai trò lãnh đạo kiên định của ông trong liên minh này và chuyển tải ý định của ông trong việc tham vấn và phối hợp với các đồng minh về hàng loạt quan ngại an ninh chung”.

Về phần mình, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã thông báo với tân Tổng thống Mỹ về việc chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của liên minh này và thảo luận về các thách thức toàn cầu, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố.

TTK NATO Stoltenberg hoan nghênh trọng tâm trong chính sách của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tái thiết liên minh, 4 năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích các đồng minh lâu năm của NATO.

Ngoài việc nhất trí sẽ hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cả ông Biden và ông Stoltenberg cùng kêu gọi duy trì "động lực gia tăng chi tiêu quốc phòng, nhằm bảo vệ cho các quốc gia thành viên an toàn trong một thế giới khó đoán định".

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ diễn ra tại trụ sở của liên minh quân sự này tại Brussels (Bỉ). Tuy nhiên, thời gian tổ chức vẫn phụ thuộc vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.  

Phương Hoa        (TTXVN)
Tổng thống Biden lập kỷ lục ký nhiều sắc lệnh nhất trong tuần đầu nhậm chức
Tổng thống Biden lập kỷ lục ký nhiều sắc lệnh nhất trong tuần đầu nhậm chức

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập lỷ lục khi ký tới 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên nắm quyền. Song đây là con số chưa được cập nhật hết và số liệu thực tế có thể sẽ cao hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN