Mỹ đổi tên PACOM thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quân đội Mỹ ngày 30/5 đã đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một động thái mang tính biểu tượng cao nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương đối với Mỹ.

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: AP

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao chức Tư lệnh PACOM cho Đô đốc Philip Davidson từ Đô đốc Harry Harris, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh: "Quan hệ với các đồng minh và đối tác của chúng ta ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã chứng tỏ có ý nghĩa quyết định đối với việc duy trì sự ổn định khu vực. Để công nhận sự kết nối ngày càng tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, hôm nay, chúng ta đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ".

PACOM, với biên chế khoảng 375.000 nhân viên quân sự và dân sự, đảm trách mọi hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương mở rộng, bao gồm cả Ấn Độ. Việc đổi tên PACOM mang ý nghĩa công nhận sự liên quan về quân sự của Ấn Độ với Mỹ ngày càng tăng, chứ không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ tăng cường thêm binh lực tới khu vực trên vào thời điểm này. Năm 2016, Mỹ và Ấn Độ đã ký thỏa thuận về việc sử dụng lãnh thổ, các căn cứ hải quân và không quân của nhau để phụ vụ công tác sửa chữa và cung ứng hậu cần.

Ngoài ra, Mỹ cũng muốn thâm nhập thị trường quốc phòng rộng lớn của Ấn Độ. Hiện Washington là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 cho New Delhi, với tổng giá trị các hợp đồng mua bán quốc phòng trong thập kỷ qua lên tới gần 15 tỷ USD.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản