Mỹ chỉ trích vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Ngày 14/1, Mỹ đã chỉ trích vụ phóng trước đó cùng ngày của Triều Tiên, mà Hàn Quốc cho là vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo, coi đây là mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế. 

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30/9/2021. Ảnh: KCNA/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Washington vẫn duy trì cách tiếp cận ngoại giao đối với Triều Tiên, kêu gọi nước này tham gia đối thoại. Tuyên bố tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Pyongan về vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên phóng đã bay 430 km và đạt độ cao 36 km. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi những động thái của Triều Tiên và duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ cũng đang phối hợp phân tích kỹ lưỡng thông tin về vụ phóng mới của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng thứ 3 mà Bình Nhưỡng thực hiện chỉ trong hơn một tuần. Động thái mới này của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 người Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là “tên lửa siêu thanh” vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
Quân đội Hàn Quốc xác định tầm bay của tên lửa Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc xác định tầm bay của tên lửa Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 14/1 thông báo 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên phóng cùng ngày đã bay 430 km và đạt đến độ cao 36 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN