Món quà chia tay bất ngờ của Tổng thống Donald Trump dành cho Philippines

Số khí tài trị giá 29 triệu USD mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tặng cho Philippines được cho là món quà cuối cùng của nhà lãnh đạo Mỹ dành cho Manila trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller (giữa) cùng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jnr. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Manila

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gọi món quà bất ngờ này là “biểu tượng cho tình đồng minh nồng ấm giữa Philippines và Mỹ”.

Số khí tài quân sự của Mỹ là động thái mới nhất trong loạt các đề nghị mà Washington gần đây đã dành cho Philippines nhằm đối phó trước sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, Washington còn tặng Manila nhiều món quà khác, bao gồm lô hàng vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 18 triệu USD, trinh sát cơ không người lái ScanEagle và một gói hỗ trợ 23,4 triệu USD cho các nạn nhân thiệt hại trong một cơn bão mạnh gần đây.

Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh “Philippines là quốc gia nhận viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Tuy nhiên, ông không nêu rõ chi tiết những gì thảo luận với người đồng cấp Mỹ Christopher Miller trong cuộc gặp trước đó cùng ngày.

Một tuyên bố từ văn phòng của Bộ trưởng Lorenzana nói rằng cả hai quan chức “đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa cam kết quân sự giữa hai nước”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, quyền Bộ trưởng Miller “nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ -Philippines đối với an ninh quốc gia và khu vực, đồng thời thảo luận về các cơ hội hợp tác an ninh song phương lớn hơn để duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Trước chuyến thăm kéo dài một ngày của quyền Bộ trưởng Miller, một cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa đặc phái viên Trung Quốc tại Manila, ông Huang Xilian và ông Miller về một bài xã luận ông Miller viết được đăng trên tờ The Philippine Star ngày 7/12.

Trong bài viết, quyền Bộ trưởng Miller nhấn mạnh lại chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, “mạnh mẽ lên án các hoạt động cưỡng bức và gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Quyền Bộ trưởng Miller cho biết Mỹ coi phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài được thành lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) - vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông - là “quyết định cuối cùng và có ràng buộc pháp lý”. Vị quan chức nói thêm: "Chúng tôi cùng quan điểm với những người bạn thân thiết ở ASEAN rằng các quy tắc cần phải được thực hiện đúng ở Biển Đông và chúng tôi hoan nghênh họ đã đấu tranh cho những gì được coi là đúng”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Philippines lên tiếng về vụ đuổi tàu thăm dò Trung Quốc vi phạm lãnh hải
Philippines lên tiếng về vụ đuổi tàu thăm dò Trung Quốc vi phạm lãnh hải

Tờ Inquirer ngày 3/12 đưa tin, quân đội Philippines đã phái máy bay quân sự để đuổi một tàu khảo sát của Trung Quốc mà Philippines cho là đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN