Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp

Trong những ngày cuối năm 2021, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cấp chứng chỉ sẵn sàng cao nhất cho đơn vị đặc nhiệm ít được biết đến của Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Lực lượng ETA trong một buổi huấn luyện. Ảnh: Business Insider

Một đoàn thuộc Trụ sở Lực lượng đặc nhiệm NATO (NSHQ) vào tháng 12/2021 đã đến Hy Lạp để thực hiện công tác đánh giá Đơn vị lính nhảy dù đặc biệt (ETA). Kết quả là ETA không chỉ nhận điểm cao mà còn được đánh giá với thứ hạng cao nhất.

Tờ Business Insider (Mỹ) cho biết ủy ban của NSHQ đánh giá ETA của Hy Lạp trong một tuần, dựa trên 3 tiêu chí: phòng thủ, hành động trực tiếp và khảo sát đặc biệt. Các đặc nhiệm của ETA đã thể hiện kỹ năng đa dạng, phô diễn kỹ thuật xâm nhập mô phỏng chiến dịch thực tế.

Toàn bộ lực lượng ETA đã tham gia quá trình đánh giá. NSHQ nhận định ETA có tính “sẵn sàng chiến đấu” và màn thể hiện của lực lượng đặc nhiệm này là đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc các biệt kích của Hy Lạp hiện giờ có thể tham gia Lực lượng đặc nhiệm trên bộ của NATO.

Chú thích ảnh
ETA bao gồm lực lượng chưa đầy 100 người. Ảnh: Business Insider

NSHQ xếp loại ETA ở Cấp 3, cùng nhóm với Lực lượng đặc nhiệm trên không của Anh, đặc nhiệm Delta và SEAL thuộc quân đội Mỹ. ETA chủ yếu chuyên về trinh sát chiến lược và hành động trực tiếp, dựa trên hình mẫu từ lực lượng đặc nhiệm trên không của Anh.

ETA bao gồm 6 đội riêng biệt dựa trên năng lực xâm nhập, trong đó có 2 đội chuyên về nhảy dù tự do, 2 đội đặc trách lặn chiến đấu và 2 đội chuyên về tác chiến vùng núi.

Với chưa đầy 100 thành viên, ETA là lực lượng đặc nhiệm nhỏ nhất trong quân đội Hy Lạp. ETA phụ trách các chiến dịch quan trọng và khó khăn nhất, luôn sẵn sàng nhận mệnh lệnh triển khai đột xuất ở bất cứ đâu tại Hy Lạp.

Thành viên của ETA thường luyện tập với lính Mũ nồi Xanh và đặc nhiệm SEAL của Mỹ. ETA được thành lập năm 1959. Trong những ngày đầu, lực lượng này được giao nhiệm vụ triển khai nhanh thực hiện các nhiệm vụ trong vùng của kẻ địch.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lý do UAE mua tên lửa Hàn Quốc chứ không phải từ Mỹ
Lý do UAE mua tên lửa Hàn Quốc chứ không phải từ Mỹ

Thương vụ đặt ra câu hỏi liệu Mỹ đang thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin về phòng không với các đồng minh ở khu vực Trung Đông hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN