Lầu Năm Góc tăng cường binh sĩ, tàu chiến tới Trung Đông đề phòng Iran

Các quan chức Mỹ ngày 12/4 tiết lộ Lầu Năm Góc đang tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông khi điều động thêm tàu chiến, máy bay và binh sĩ trong bối cảnh khu vực đang lo ngại Iran tấn công trả đũa Israel.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ gác tại tỉnh Hasakeh, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên, tờ Washington Post đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều thêm trang thiết bị đến Trung Đông để tăng cường nỗ lực răn đe trong khu vực và bảo vệ các lực lượng Mỹ.

Tuy nhiên, không rõ tàu chiến hoặc máy bay nào đã được điều đi, cũng như không rõ số lượng binh sĩ được điều thêm. Các tàu chiến đang được triển khai trong khu vực gồm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower cùng các tàu khu trục USS Carney và USS Arleigh Burke.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby từ chối đưa ra thông tin cụ thể về những thay đổi trong việc điều động quân của Mỹ tại Trung Đông. Ông chỉ nhấn mạnh các quan chức chính quyền đang theo dõi chặt tình hình.

“Chúng tôi coi mối đe dọa tiềm tàng từ Iran là thật và có thể xảy ra. Ngay bây giờ, ưu tiên của chúng tôi là đối thoại với những người đồng cấp Israel để đảm bảo rằng họ có những gì họ cần và họ có thể tự vệ”, ông Kirby nói.

Mỹ đang có khoảng 40.000 binh lính được triển khai trên khắp Trung Đông. Bên cạnh đó, khoảng 1.000 lính cũng đang trên đường đến khu vực này để hỗ trợ xây dựng một bến tàu nổi ngoài khơi Gaza, khơi thông vận chuyển viện trợ nhân đạo.

Hồi tháng 1, ba binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và 40 người bị thương khi một căn cứ ở Jordan bị không kích bằng máy bay không người lái.

Hiện có nhiều cảnh báo cho rằng Iran sẽ tiến hành trả đũa Israel sau vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 vừa qua. Cuộc tấn công đã giết chết một số nhà lãnh đạo quân sự Iran ở Syria cũng như các nhà lãnh đạo chủ chốt của lực lượng Hezbollah.

Ngày 12/4, trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng Iran có hành động quân sự, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Israel và cảnh báo Iran không trả đũa.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tình báo Mỹ: Iran đang di chuyển vũ khí, chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình
Tình báo Mỹ: Iran đang di chuyển vũ khí, chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình

Hai nguồn tin nắm rõ thông tin tình báo Mỹ cho biết, nước này quan sát thấy Iran đang di chuyển các trang thiết bị quân sự, trong đó có máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình, báo hiệu rằng Iran có thể đang chuẩn bị tấn công các mục tiêu của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN