Khám phá căn cứ quân sự mới của Nga tại Bắc Cực

Căn cứ Northern Clover trên đảo Kotelny là một trong những tiền đồn quân sự mới nhất của Nga tại khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Chú thích ảnh
Khu tổ hợp quân sự "ba lá" trên hòn đảo Bắc Cực. Ảnh: RT

Khu tổ hợp hình ba lá được sơn ba màu đặc trưng quốc kỳ Nga là ngôi nhà của 250 binh sĩ, dự trữ nguồn nhu yếu phẩm đủ cho họ sống sót và hoạt động trong hơn một năm mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Nằm trên mảnh đất rộng lớn phủ quanh toàn băng tuyết trắng xóa trên Vòng Bắc Cực, căn cứ Kotelny có khoảng cách gần Alaska (Mỹ) hơn Moskva.

Chú thích ảnh

Đây là một trong ba căn cứ mới Nga nằm trong chương trình đẩy mạnh sức mạnh quân sự nước này tại Bắc Cực. Trong 6 năm qua, quân đội Nga đã xây dựng 475 cơ sở quân sự, trải dài từ mặt trận phía Tây sát biên giới NATO cho đến Eo biển Bering ở phía Đông.

Video toàn cảnh căn cứ quân sự mới của Nga tại Bắc Cực (nguồn: RT):

Năm 2016, Hạm đội phương Bắc của Nga được điều động tới căn cứ. Với thiết kế tổ hợp “khép kín” gồm các tòa nhà điều hành và khu ở thông với nhau, các binh sĩ làm việc tại đây không phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, trừ khi họ làm nhiệm vụ ngoài trời.

“Căn cứ có nhiệm vụ điều hành hệ thống radar, giám sát không phận, bảo đảm an ninh cho tuyến đường biển phía Bắc và giảm thiểu thiệt hại môi trường”, Thiếu tá Vladimir Pasechnik – Chỉ huy đội chiến thuật Northern Clover trên đảo Kotelny – cho biết.

Căn cứ được trang bị hệ thống tên lửa phòng thủ dọc bờ biển cũng như hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Pantsir có khả năng hoạt động trong nhiệt độ dưới -50 độ C. Quân đội Nga cũng lên kế hoạch thử nghiệm phiên bản “địa cực” hệ thống phòng không S-400 và lắp thêm hệ thống phòng không tại căn cứ lục địa gần đó.

Nhiệm vụ ưu tiên của căn cứ là bảo vệ lợi ích của Nga tại Bắc Cực – nơi nhanh chóng trở thành điểm nóng địa chính trị giữa nhiều quốc gia tuyên bố chủ quyền. Nga sở hữu 50% diện tích bờ biển Bắc Cực và đang yêu cầu thêm chủ quyền 1,2 triệu km2 chờ Liên Hợp Quốc chấp thuận.

Chú thích ảnh

Hiện tại, cuộc đua Bắc Cực đang nóng dần do lượng dầu khí dự trữ khổng lồ tại khu vực đang dần trở nên dễ tiếp cận hơn vì biến đổi khí hậu làm băng tan nhanh.

Tổng thống Putin từng miêu tả Bắc Cực là "khu vực quan trọng nhất cung cấp cho tương lai Nga" và tuyên bố sẽ thành lập một Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực mới. Trong một sắc lệnh ban hành ngay sau khi nhậm chức năm 2018, Tổng thống Putin ra lệnh tăng gấp 10 lần lưu lượng vận chuyển qua tuyến đường biển phía Bắc vào năm 2024.

Nga cũng có kế hoạch siết chặt tuyến đường biển phía Bắc nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Trong tháng này, Moskva tuyên bố các tàu nước ngoài đi qua cần phải báo trước 45 ngày, hỗ trợ phi công Nga lên tàu và trả phí quá cảnh tăng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đội quân quyền lực hơn cả Quân đội chính quy Iran
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đội quân quyền lực hơn cả Quân đội chính quy Iran

Sức mạnh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo vượt ra ngoài Iran, được cho là có ảnh hưởng trong các cuộc xung đột lớn trên khắp Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN