Iran cảnh báo Mỹ và Israel không ‘vượt lằn ranh đỏ’

Tehran ngày 28/12 cho biết Iran sẽ tự bảo vệ mình, cảnh báo Mỹ và Israel không nên tiến hành bất kỳ “cuộc phiêu lưu” nào trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng trong cuộc diễn tập quân sự hàng năm “Zolphaghar 99” ở Vịnh Oman với sự tham gia của các lực lượng vũ trang Iran vào ngày 9/9/2020. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, Hải quân Mỹ cho biết cách đây một tuần, một tàu ngầm hạt nhân đã được triển khai tới Vùng Vịnh. Sau đó, truyền thông Israel cũng đưa tin một tàu ngầm của Israel đã đi qua kênh đào Suez và hướng tới Vùng Vịnh.

Thông tin về việc triển khai tàu ngầm của Israel vẫn chưa được xác nhận, song ngày 28/12, Tehran lên tiếng nhắc nhở tất cả các bên trong khu vực rằng quốc gia Trung Đông này đã đặt ra các giới hạn cho các hành động xâm phạm an ninh quốc gia.

“Tất cả mọi người đều biết Vịnh Ba Tư có ý nghĩa như thế nào với Iran, và chính sách Iran theo đuổi khi nói đến lợi ích và an ninh quốc gia. Họ cần phải nhận thức được nguy cơ khi vượt lằn ranh đỏ với Iran”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh trước giới truyền thông.

Tehran đã cáo buộc Israel thực hiện vô số hoạt động chống Iran, bao gồm cả vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao Mohsen Fakhrizadeh hồi tháng trước.

Ông Khatibzadeh cũng cho biết Iran đã gửi “thông điệp tới Chính phủ Mỹ và bạn bè trong khu vực, cảnh báo chính quyền của Tổng thống Trump không nên dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mới trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng”. Người phát ngôn nhấn mạnh Iran không tìm cách gia tăng căng thẳng và kêu gọi “những người lý trí ở Washington” làm điều tương tự cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Trong khi đó, Washington cáo buộc Iran có liên quan đến một vụ tấn công tên lửa vào tuần trước nhằm vào gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq). Về phần mình, Tehran liên tục "bác bỏ và lên án" những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo về vụ tấn công.

Việc đổ lỗi qua lại giữa Washington và Tehran diễn ra chỉ vài tuần trước kỷ niệm một năm Tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ chỉ huy vào tháng 1/2020.

Dẫn các nguồn tin giấu tên bên trong Iran, đài Sputnik hôm 28/12 đưa tin lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái tới Iraq. Loại tên lửa được triển khai là tên lửa dẫn đường Arash do chính Iran chế tạo. Nguồn tin không nêu rõ loại máy bay không người lái Iran triển khai song lưu ý phương tiện này được sản xuất ngay trong nước và được đưa tới miền nam Iraq.

Các nguồn tin nhấn mạnh IRGC có khả năng sử dụng những vũ khí trên để tấn công các mục tiêu ở Iraq và các nước láng giềng sau một vài tuần tới hoặc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rời Nhà Trắng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran cảnh báo hành động mạo hiểm của quân đội Mỹ và đồng minh tại vùng Vịnh
Iran cảnh báo hành động mạo hiểm của quân đội Mỹ và đồng minh tại vùng Vịnh

Ngày 28/12, Iran lên tiếng cảnh báo Israel không vượt qua các "giới hạn đỏ" ở vùng Vịnh trong bối cảnh xuất hiện các thông tin rằng một tàu ngầm của Israel đã được triển khai tới khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN