Hàng trăm tay súng Houthi thiệt mạng trong chiến dịch của liên quân Arab tại Yemen

Ngày 6/1, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết gần 400 tay súng của lực lượng Houthi đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch của liên minh quân sự này tại Yemen trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một tuyên bố, Liên quân Arab cho biết đã tiêu diệt 150 tay súng Houthi, phá hủy 19 xe quân sự của lực lượng này tại tỉnh giàu dầu mỏ Marib trong 24 giờ qua. Liên quân Arab cũng đã tiến hành các đợt oanh kích tại tỉnh miền Nam Shabwa, tiêu diệt 240 tay súng và phá hủy 25 xe quân sự của Houthi.

Theo tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng liên quân Arab, Chuẩn tướng Turki Al-Malki sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều 8/1, trong đó ông Al-Malki sẽ trình bày các bằng chứng cho thấy lực lượng Houthi đang sử dụng các cảng Hodeidah và Salif vì mục đích quân sự. Cảng Hodeidah đã trở thành trung tâm buôn lậu và lắp ráp tên lửa đạn đạo của Iran. Một tàu chở hàng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã bị Houthi bắt giữ ở ngoài khơi thành phố cảng Hodeidah của Yemen hôm 3/1. Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/1 cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến này và kêu gọi tất cả các nước trong khu vực kiềm chế.

Trước đó, lực lượng Houthi ngày 5/1 xác nhận một lãnh đạo cấp cao của lực lượng này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh dữ dội tại thành phố chiến lược Marib. Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Yemen cho biết nhân vật này đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Liên quân Arab.

Các lực lượng của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở tỉnh miền Nam Shabwa từ lượng lực Houthi. Cuộc tấn công của quân đội chính phủ Yemen vào tỉnh Shabwa diễn ra giữa lúc Liên quân Arab tăng cường nhiều đợt không kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu của Houthi trên khắp đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Lực lượng Houthi cũng đẩy mạnh các đợt tấn công xuyên biên giới bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có chứa chất nổ nhắm vào lãnh thổ Saudi Arabia.

Ông Mohammed al-Naqib, một phát ngôn viên quân đội Yemen, cho biết chiến dịch của quân đội chính phủ ở tỉnh Shabwa là nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế cho các tay súng Houthi, trong bối cảnh lực lượng này không ngừng tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Marib, thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen ở miền Bắc, kể từ đầu năm 2021.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tấn công quy mô lớn vào Yemen
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tấn công quy mô lớn vào Yemen

Ngày 25/12, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào Yemen trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa liên quân và phiến quân Houthi tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN