Hàn - Mỹ - Nhật thảo luận các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

Ngày 1/10, các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ để ứng phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 được phóng thử thành công tại Toyang-ri thuộc huyện Ryongrim, tỉnh Jagang, Triều Tiên. Ảnh do hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng phát ngày 29/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm 3 bên, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner và ông Kazuo Masuda, quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, trong đó có các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Ba bên nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau về cách thức phản ứng những vấn đề này trong tương lai.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, trong khi từ chối đề nghị đối thoại của Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa phòng không. Theo thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, tên lửa này do Học viện khoa học quốc phòng Triều Tiên phát triển và mục đích vụ phóng thử nhằm khẳng định tính thực tiễn trong hoạt động của bệ phóng, radar và phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện cũng như hiệu suất chiến đấu toàn diện của tên lửa mới.

Hôm 29/9, KCNA xác nhận Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, thuộc huyện Ryongrim của tỉnh Jagang, miền Đông Nam nước này, trước đó một ngày. Đây là vụ thử vũ khí thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay và khoảng 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn-Mỹ-Nhật tổ chức Đối thoại quốc phòng 3 bên
Hàn-Mỹ-Nhật tổ chức Đối thoại quốc phòng 3 bên

Ngày 13/5, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức Đối thoại quốc phòng 3 bên (DTT) lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của quan chức quốc phòng và ngoại giao cấp cao của ba nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN