Đức chỉ trích các cuộc tập trận của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải

Đức đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận hải quân ở phía Đông Địa Trung Hải, cảnh báo rằng động thái này sẽ không giúp làm dịu căng thẳng hiện nay giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Limnos của Hy Lạp trên Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu ngày 26/8 sau cuộc gặp với những người đồng cấp các nước Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nêu rõ: "Những gì chúng ta cần tìm kiếm là điểm khởi đầu để trở lại đối thoại chính trị và đàm phán. Các cuộc tập trận diễn ra hôm nay (26/8) thực sự không giúp ích gì cho điều này".

Bà cảnh báo các cuộc tập trận của hai quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể "vô tình dẫn tới leo thang xung đột". Bà không kỳ vọng vào một giải pháp nhanh chóng cho cuộc xung đột, song cho biết nỗ lực làm dịu tình hình dù sẽ phải mất thêm thời gian với những khó khăn phía trước.   

Những tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức được đưa ra trong bối cảnh Berlin đang tìm cách làm trung gian giải quyết căng thẳng hiện nay giữa Ankara và Athens liên quan tới tranh chấp giữa hai nước ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận trong ngày 26/8 đã tiến hành tập trận chung với hải quân Mỹ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Ngay trước đó, Hy Lạp cũng đã tiến hành tập trận chung với Pháp, Italy và CH Cyprus ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp thuộc Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây. Hy Lạp coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp. EU cũng đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu Ankara chấm dứt ngay lập tức. Tuy nhiên, phía Ankara cho rằng vùng biển mà nước này đang khoan thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa Thổ Nhĩ Kỳ.

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra CH Cyprus, Ai Cập và Israel.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguy cơ xung đột giữa các đồng minh NATO ở Đông Địa Trung Hải nhấn chìm khu vực
Nguy cơ xung đột giữa các đồng minh NATO ở Đông Địa Trung Hải nhấn chìm khu vực

Các nước đồng minh của NATO đang đối đầu ở Đông Địa Trung Hải và một cuộc xung đột xảy ra do tính toán sai lầm hoặc sự cố có thể "nhấn chìm" cả khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN