Chuyên gia đánh giá về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên hôm 18/1 tuyên bố đã phóng hai quả tên lửa dẫn đường chiến thuật một ngày trước đó, để kiểm nghiệm độ chính xác của hệ thống vũ khí này.

Chú thích ảnh
Màn hình tivi trình chiếu bản tin về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: “Viện Khoa học Quốc phòng đã xác nhận độ chính xác, hiệu quả và an toàn của hệ thống vũ khí đang sản xuất”.

Đài BBC (Anh) cho biết sự kiện ngày 17/1 là lần phóng thử lên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong tháng 1 năm nay. Vào ngày 14/1, Triều Tiên cho biết đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn đặt trên tàu hỏa. Trước đó, Triều Tiên cũng thử vũ khí mà nước này tuyên bố là lên lửa siêu vượt âm vào các ngày 11/1 và 5/1.

Nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) cấm Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa vào tháng 1 đầu năm được coi là điều khác lạ. Các chuyên gia cho biết Bình Nhưỡng có xu hướng thử tên lửa để đánh dấu mốc kỷ niệm các sự kiện chính trị đặc biệt hoặc là dấu hiệu phản ứng trước các cuộc tập trận của liên quân Mỹ - Hàn Quốc.

Còn những vụ phóng thử của Bình Nhưỡng trong thời gian qua lại diễn ra đúng thời điểm nhạy cảm của khu vực Đông Bắc Á với Trung Quốc chuẩn bị tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh vào tháng 2 và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra trong tháng 3.

Các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đã giậm chân tại chỗ kể từ khi ông Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng. Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên trong tháng 1, phản đối những vụ phóng thử thử tên lửa trong tháng này. Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Ewha cho rằng vụ phóng tên lửa ngày 17/1 có thể là “phản ứng mạnh mẽ” của Bình Nhưỡng trước các lệnh trừng phạt.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc họp ngày 31/12/2021. Ảnh: AP

Nhà phân tích chuyên về Triều Tiên, ông Chad O'Carroll, lại đề cập đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh và cho rằng có khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa bởi thất vọng điều gì đó về Trung Quốc. Theo theo ông Panda, “Bắc Kinh có thể không hài lòng với những cuộc thử tên lửa này nhưng nhiều khả năng vẫn giữ nguyên lập trường”.

Chuyên gia Ankit Panda tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế đánh giá Triều Tiên thường phóng thử vũ khí để phát triển năng lực tên lửa và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, cuộc thử nghiệm mới nhất dường như đã xác nhận điều này. Thử tên lửa cũng phát đi thông điệp Triều Tiên tiếp tục ưu tiên quốc phòng và điều đó không chịu ảnh hưởng với những vấn đề bên lề.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/4/2021 khi phát biểu trước các thành viên Đảng Lao động Triều Tiên thừa nhận nước này đang đối mặt với “tình huống khó khăn nhất từ trước đến nay”. Trong sự kiện này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời cam kết tăng cường năng lực quốc phòng.

Hà Linh/Báo Tin tức (BBC, KCNA)
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật

Triều Tiên tuyên bố trung đoàn tên lửa đường sắt của nước này đã tiến hành tập trận trong ngày 14/1, trong đó tiến hành thử nghiệm thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN