Chương trình tuyển nghĩa vụ quân sự của Mỹ gặp khó vì vấn nạn béo phì

Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đang tỏ ra lo ngại về tình trạng ngày càng ít thanh thiếu niên Mỹ đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ. 

Chú thích ảnh
Các cầu thủ bóng đá trẻ tham gia huấn luyện thể lực trong khuôn khổ sự kiện kéo dài 1 tuần được Ban tuyển dụng quân đội Mỹ tổ chức ở Bloomington, Minnesota tháng 6/2020. Ảnh: US Army

Dẫn lời Chuẩn đô đốc Dennis Velez - người đứng đầu Cơ quan Tuyển dụng Hải quân, trang mạng Military.com cho biết trên 70% thanh niên Mỹ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự vì gặp các vấn đề như béo phì, thất học hoặc có tiền sử phạm tội, dùng chất kích thích.

Theo Thiếu tướng Jason Bohm - người đứng đầu Cơ quan Tuyển dụng Thủy quân lục chiến, chưa đến 30% thanh thiếu niên đủ điều kiện phục vụ trong đơn vị.

“Nếu chia nhỏ các bộ kỹ năng, xét về độ thông minh, năng lực thể chất, những thứ mà chúng tôi đang hướng tới việc tuyển quân vào Thủy quân lục chiến…, tỷ lệ này nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 7%. Đây là một thách thức cực kỳ to lớn”, Thiếu tướng Jason nhận định.

Chuẩn Đô đốc Dennis cảnh báo tình trạng thiếu thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ là vấn đề mang tầm quan trọng quốc gia. “Cả nước chúng ta phải tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thế hệ trẻ có sức khỏe và sống lành mạnh hơn”, nhà chức trách quân sự cho hay.

Quan điểm trên được Mission: Readiness – một tổ chức gồm 800 tướng lĩnh Mỹ đã nghỉ hưu – nhất trí chia sẻ. Tổ chức này trước đó đã kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller ngay lập tức thành lập một lực lượng chuyên trách đa đơn vị để đưa ra phương án giải quyết tình trạng thiếu hụt thanh thiếu niên tham gia nghĩa vụ quân sự.

“Nếu không có hành động phối hợp, tình trạng này sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể đối với tương lai của lực lượng nhập ngũ", tổ chức đề cập trong bức thư gửi quyền Bộ trưởng Miller vào tuần trước.

Các nhà lãnh đạo cũng hối thúc Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ gồm Bộ Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Dịch vụ Nhân sinh và Tư pháp để giúp tháo gỡ những vấn đề nêu trên. Trong dự luật chính sách quốc phòng năm 2021, các nhà lập pháp kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng làm việc với các cơ quan liên bang để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng thành viên cho quân đội.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Người béo phì có nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19
Người béo phì có nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19

Những thanh niên mắc các bệnh lý nền như béo phì, tiểu đường và huyết áp nằm trong nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất hoặc phải thở máy khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN