Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ bị đánh bại thế nào?

Bằng chứng được công bố năm ngoái xác nhận rằng một phi công lái máy bay chiến đấu của Pháp có thể “tiêu diệt” một chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ trong một cuộc chiến giả định.

Mặc dù chưa từng có tiền lệ, nhưng vụ “bắn hạ” giả định này đặt ra một vấn đề lớn. F-22 do Lockheed Martin chế tạo được cho là máy bay chiến đấu đáng sợ nhất trong lịch sử, với 250 triệu USD cho một “tuyệt phẩm” công nghệ có khả năng bay cao hơn và nhanh hơn các đối thủ trong khi tránh được sự phát hiện của radar.

F-22 của Mỹ.


Lầu Năm Góc đang hy vọng vào một số lượng nhỏ chiến đấu cơ Raptor đắt tiền này - khoảng hơn 180 chiếc -  nhằm đối phó với một lượng lớn máy bay của các đối thủ tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, những mất mát của F-22 trong mỗi cuộc không chiến sẽ làm xói mòn ưu thế không quân của Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, người Pháp vẫn chưa có một vị trí hoàn toàn tương xứng trong giới quân sự. Nhưng việc một phi công người Pháp có thể đánh bại một chiếc F-22 nói lên sự hạn chế của Raptor và về khả năng không chiến của Pháp sau 7 thập kỷ từ khi Paris đầu hàng phát xít Đức.

Việc phi công Pháp đánh bại chiếc F-22 xảy ra vào tháng 10/2009. Một phi đội F-22 thuộc đơn vị số 1, Không quân Mỹ ở Virginia bay đến Al Dhafra - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất để tham gia huấn luyện cùng với các máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Pháp và chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Vào tháng 11/2009, Bộ Quốc phòng Pháp công bố một đoạn video, theo đó chiếc F-22 đã bị khóa mục tiêu và ở vào thế bất lợi trên màn hình của chiếc Rafale trong một cuộc không chiến giả định, nghĩa là chiếc máy bay này của Pháp đã giành chiến thắng ít nhất trong vòng đầu của cuộc chiến.

Nhưng các phi công Mỹ khăng khăng rằng những máy bay của họ chưa từng bị đánh bại trước người Pháp trong cuộc diễn tập trên và trong thực tế, những chiếc F-22 đã "bắn hạ" các máy bay Rafale trong lần đối đầu trực tiếp. 5 cuộc chiến mô phỏng khác đã chứng tỏ những gì mà các phi công Mỹ đã nói. Một chiếc F-22 đã đánh bại một chiếc Mirage 2000 của Pháp do phi công Emirati lái.

Tuy nhiên, một đoạn video được đăng tải bởi một trang web của Pháp trong tháng 6/2013 chứng minh rằng người Mỹ đang nói dối - hoặc ít nhất là không chính xác. Đoạn video từ camera của chiếc Rafale rõ ràng cho thấy máy bay của Pháp đang cơ động ở vị trí có lợi để có thể phóng một quả tên lửa Mica được dẫn đường bằng hồng ngoại tiêu diệt một chiếc F-22 đang phòng thủ.

Công bằng mà nói, không rõ rằng cuộc đối đầu như vậy diễn ra theo kịch bản nào: ví dụ, liệu chiếc F-22 có xuất phát chậm hơn và thấp hơn để chiếc Rafale có được lợi thế cho mục đích huấn luyện hay không. Tuy nhiên, đoạn video cho thấy rằng Rafale, “già” hơn 1 thập kỷ và kém hiện đại hơn so với F-22, có thể tương đương với Raptor khi vận động ở tốc độ thấp trong cận chiến.

Hình ảnh từ đoạn video do Pháp công bố cho thấy F-22 của Mỹ bị "khóa" trên màn hình radar của Rafale.


Có một thực tế là trước năm 2009, người Mỹ đã biết F-22 có thể bị đánh bại, mặc dù họ hiếm khi đề cập đến thực tế khó chịu này. Trong cuộc tập trận trên không quy mô lớn lần đầu tiên Raptor năm 2006, một chiếc F-16 của Không quân Mỹ vốn có niên đại từ những năm 1980, có thể “kiểm soát” và “tiêu diệt” được một chiếc F-22. Một máy bay Growler của Hải quân Mỹ, được thiết kế để gây nhiễu radar đối phương, cũng lặp đi lặp lại thành tích này trong năm 2008 và đầu năm 2009.

"Mặc dù F-22 là rất tuyệt vời, nhưng bất kỳ phi công nào cũng có thể phạm sai lầm”, Trung tá Dirk Smith, chỉ huy một phi đội Raptor thừa nhận.

Và cuộc diễn tập năm 2009 có lẽ không phải là lần cuối cùng Raptors bị đánh bại. Tháng 8/2012, một nhóm phi công Đức (lái máy bay chiến đấu Typhoon mới giống như người Anh) đã tìm ra chiến thuật tốt nhất để bắn hạ F-22.

8 lần trong một cuộc tập trận kéo dài hai tuần ở Alaska, từng chiếc Typhoon của Đức đã đối đầu với một chiếc F-22 trong cuộc diễn tập chiến đấu cơ bản được mô phỏng theo các trận không chiến tầm gần. "Chúng tôi là những đối thủ ngang tầm nhau", Thiếu tá Đức Marc Gruene nói.

Theo Gruene, Raptor là xuất sắc trong chiến đấu ngoài tầm nhìn với lợi thế ở tốc độ cao và khả năng bay cao, radar công nghệ tiên tiến và các tên lửa tầm xa. Nhưng trong tình huống chậm hơn và thấp hơn - những gì các phi công gọi là một sự "hợp nhất" – chiếc F-22 nặng hơn lại là một bất lợi. "Ngay khi bạn đạt được sự hợp nhất, Typhoon không có gì phải sợ F-22", Gruene cho biết.

Tất nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, Nga, hay bất kỳ đối thủ nào khác cũng không cần thiết phải lo sợ về loại chiến đấu cơ chủ lực này của Mỹ.


Công Thuận

loading...
Loading...

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản