Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Trung Quốc cùng đến Nga nhưng không gặp nhau

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã đến Nga cùng thời điểm để dự một sự kiện nhưng dự kiến không gặp nhau. Hai quốc gia này hiện vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề biên giới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (trái) và người đồng cấp Ấn Độ. Ảnh: Indiaera

Theo kênh NDTV, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 3/9 đã đến Nga trong chuyến thăm 3 ngày để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và đối thoại song phương với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng của 8 nước thành viên SCO dự kiến gặp tại Nga để bàn luận về các thách thức an ninh khu vực tại Mosvka từ ngày 4/9. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Pakistan Pervez Khattak dự kiến cũng tham gia cuộc họp của SCO.

Nhưng phía Ấn Độ cho biết sẽ không có cuộc gặp song phương bên lề giữa Bộ trưởng Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Thay vào đó, ông Rajnath Singh chỉ đề cập đến cuộc họp sắp tới với người đồng cấp Nga. Hai bộ trưởng quốc phòng dự kiến thảo luận về đề xuất sản xuất súng trường AK 203 tại Ấn Độ. Bộ trưởng Rajnath Singh dự kiến còn đề nghị phía Nga đảm bảo thời gian chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 dự kiến thực hiện vào cuối năm 2021.

Ngày 29/8, Ấn Độ tuyên bố rút khỏi tập trận đa phương tại Nga trong tháng 9 vì dịch COVID-19. Có thông tin rằng quân đội Trung Quốc và Pakistan cũng tham gia cuộc tập trận này.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Bộ trưởng Rajnath Singh đến Moskva kể từ tháng 6 khi ông đại diện Ấn Độ dự buổi diễu binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 75 năm Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức.

Mục đích của SCO là duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Ấn Độ trở thành một thành viên của SCO từ năm 2017.

Ngày 31/8, Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự tại đường biên giới chung giữa hai nước. Trước đó, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc
Ấn Độ cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, ngày 2/9, Ấn Độ đã cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có các dịch vụ do tập đoàn Tencent cung cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN