Ấn Độ cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, ngày 2/9, Ấn Độ đã cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có các dịch vụ do tập đoàn Tencent cung cấp.

Chú thích ảnh
Đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Đông Ladakh, biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ nêu rõ các ứng dụng bị cấm nói trên dẫn tới các hoạt động "gây tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng".

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại dãy Himalya trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Mới đây nhất, ngày 1/9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc đã có hành động gây hấn tại khu vực biên giới chung, gọi là đường Ranh giới thực  tế (LAC), vào thời điểm giới chức quân sự hai bên đang tiến hành hội đàm nhằm giảm căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua.

Giới chức Ấn Độ cũng cáo buộc phía Trung Quốc âm mưu xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ qua LAC ở Ladakh. Phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định các binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua LAC và có "những động thái khiêu khích trắng trợn".

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 2/9, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã chỉ đạo các lực lượng an ninh đặt trong tình trạng báo động cao, theo đó, lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP) tăng cường tuần tra, giám sát các khu vực biên giới thuộc các bang Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Ladakh và Sikkim. Quyết định nêu trên được đưa ra trong cuộc họp cấp cao của Bộ Nội vụ trước đó một ngày.

Bích Liên - Minh Luyến
Ấn Độ tuyên bố chiếm giữ 4 đỉnh đồi dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc
Ấn Độ tuyên bố chiếm giữ 4 đỉnh đồi dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Ngày 1/9, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc đã có hành động gây hấn tại khu vực biên giới chung đúng vào thời điểm giới chức quân sự hai bên đang tiến hành hội đàm nhằm giảm căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN