Sản xuất phân vi sinh từ vỏ cà phê

Ông Nguyễn Thế Tiền, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, hiện nay nông dân trong huyện đã làm chủ được quy trình ủ phân vi sinh từ phụ phế phẩm vỏ cà phê; góp phần tạo thêm độ phì cho đất, tăng năng suất cây trồng, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Lâm Đồng có nhiều huyện chuyên canh cây cà phê như Di Linh, Lâm Hà... Trước đây, sau mùa thu hoạch, một lượng rất lớn vỏ cà phê bị vứt bỏ ra môi trường hoặc đem đốt. Một số ít được tái sử dụng như đem bỏ vào gốc cà phê hoặc trộn chung với một số loại phân chuồng rồi đem bón cho cây... Việc không xử lý vỏ cà phê đúng cách đã gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh cho vụ cà phê năm sau.


Trước thực tế này, huyện Di Linh phối hợp với Viện Nông Lâm nghiệp Trung ương và một số trường đại học chuyên ngành, đã mở 150 lớp, mỗi lớp học 50 người, để chuyển giao ứng dụng khoa học ủ men vi sinh từ vỏ cà phê cho nông dân. Kết thúc khóa học, nông dân trực tiếp làm tại hộ gia đình. Sau khoảng 3 tháng, nếu áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật ủ vỏ cà phê, kết hợp với sử dụng đúng loại men vi sinh có chất lượng tốt, sẽ cho ra một loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn phân chuồng loại tốt: Lượng kali gấp ba lần và lượng lân gấp 1,5 lần. Với 1 tấn vỏ cà phê kết hợp với phân chuồng và một số loại phân khác, nông dân có thể tự sản xuất ra 5 m3 phân vi sinh.


Đến nay, quy trình này đã được nhân rộng ra toàn huyện, phát huy được hiệu quả tốt, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

 

Đăng Tuấn

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản