Mường Tè phát triển diện tích trồng ngô

Cây ngô được huyện Mường Tè (Lai Châu) xác định là cây quảng canh, có giá trị hàng hóa, được đầu tư phát triển để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Đồng bào huyện Mường Tè triển khai trồng ngô theo hướng hàng hóa.

Hiện nay, huyện Mường Tè có 1.700 ha ngô, năng suất trung bình 2,45 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 4.000 tấn/năm. Theo kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, huyện phấn đấu đến năm 2020 nâng diện tích trồng ngô lên 2.100 ha, năng suất đạt 3 tấn/ha và đến năm 2030 nâng diện tích lên 2.500 ha, năng suất đạt 4 tấn/ha, sản lượng 10.000 tấn/năm. Để đạt được mục tiêu trên, Mường Tè đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm mở rộng diện tích trồng ngô ở những vùng đất thích hợp với cây ngô như các xã: Ka Lăng, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Tà Tổng… và trên vùng đất bán ngập lòng hồ Thủy điện Lai Châu tại thị trấn Mường Tè, 2 xã: Can Hồ, Mường Tè. Cùng với đó, đưa các giống ngô lai cho năng suất cao và thích ứng với từng vụ gieo trồng có khả năng chịu lạnh, chịu hạn tốt vào sản xuất.

Để bước đầu tạo điều kiện cho người dân của huyện phát triển diện tích trồng ngô, vụ ngô xuân hè năm nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cấp hơn 6,1 tấn ngô giống cho các hộ nông dân, chủ yếu các giống: PC989, PC333, MX6. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật xuống các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh vào sản xuất, đảm bảo khung, lịch thời vụ trồng, tạo thành chuỗi luân canh kế tiếp giữa vụ xuân hè và thu đông; phát triển ngô mật độ dày trên đất nương, bãi làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc, phòng chống đói rét; tăng hệ số sử dụng đất, tiến tới mở rộng diện tích ngô 2 vụ…

Với điều kiện tự nhiên cùng chủ trương phát triển của huyện và nỗ lực của những người làm nông nghiệp huyện Mường Tè, hy vọng ngô sẽ là cây trồng tạo sức bật cho việc chuyển dịch cơ cấu nền nông nghiệp Mường Tè, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực, giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh: Minh Phúc
Làm giàu trên mảnh đất khó
Làm giàu trên mảnh đất khó

Với mô hình chăn nuôi và cung ứng dịch vụ xây dựng mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng, anh Phạm Văn Đức là nông dân làm kinh tế giỏi có tiếng tại thôn Cốc Lải, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN