Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Về xóm Đông Hoan - Đông An, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng) hỏi ông Chu Trần Thanh, dân tộc Tày, ai cũng biết rõ và khâm phục ý chí vươn lên làm giàu, cần cù chịu khó, biết tính toán làm ăn với mô hình kinh tế tổng hợp của ông.

Năm 1995, ông Thanh mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT huyện hơn 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, vịt đẻ trứng; mua máy xát để phục vụ nhu cầu xay xát cho các hộ dân trong xóm. Thời gian đầu mới chăn nuôi, do chưa có kinh nghiệm, lợn thường ốm yếu, bệnh tật, sau đó, nhờ chịu khó tìm hiểu kiến thức chăn nuôi, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của xã, huyện để áp dụng vào chăn nuôi, nên đàn lợn, gà, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi chim bồ câu của ông Thanh.

Năm 2007, ông Thanh thấy nuôi chim bồ câu có hiệu quả, dễ chăm sóc, nên quyết định nuôi thử. Theo ông Thanh, ưu điểm lớn nhất của mô hình nuôi chim bồ câu là không cần quá nhiều diện tích, đầu tư ban đầu không cao. Chỗ ở cho chim bồ câu chỉ cần thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Mỗi ngày cho chim bồ câu ăn 2 bữa, chủ yếu là thóc, ngô, bột kích đẻ. Bồ câu giống sau khi mua về khoảng 5 - 7 tháng bắt đầu đẻ trứng, sinh sản hầu như quanh năm. Trung bình một cặp chim bố mẹ có thể sinh sản trong 5 - 7 năm. Chim bồ câu con sinh trưởng nhanh, từ khi đẻ cho đến khi bán từ 40 ngày trở lên.

Hiện nay, ông nuôi hơn 100 đôi chim bồ câu ta, gần 50 đôi bồ câu Pháp. Hàng tháng ông mang bán giao 10 - 20 đôi chim cho các nhà hàng tại thành phố với giá 120.000 - 130.000 đồng/đôi, nhiều khi không có đủ để cung cấp ra thị trường. Với khu chuồng trại rộng hơn 100 m2, có đầy đủ máng ăn, vòi nước tự động, ông nuôi 7 lợn nái, 2 - 3 lứa lợn thịt mỗi năm, mỗi lứa 30 - 40 con, thu khoảng 10 tấn lợn hơi, thu nhập hơn 40 triệu đồng. Đàn gà, vịt, ngỗng nuôi hơn 400 con, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Thanh là hướng đi hiệu quả cho các hộ nông dân trong xã Nam Tuấn và huyện Hòa An noi theo, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Bài và ảnh: Công Hải
Xóa nghèo nhờ gừng trâu
Xóa nghèo nhờ gừng trâu

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và những điều kiện thuận lợi khác, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đang vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây gừng trâu mở hướng xóa nghèo mới cho đồng bào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN