04:10 29/04/2021

Pháp phóng thành công vũ khí răn đe hạt nhân mới nhất

Bộ Quốc phòng Pháp vừa công bố video bắn thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm M51 (SLBM) mới. Đây là phiên bản tên lửa hiện đại nhất có vai trò nòng cốt trong hệ thống răn đe hạt nhân của Paris. 

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp ngày 28/4, tên lửa mới nhất này không được phóng từ tàu ngầm hạt nhân lớp Le Triomphant mà từ căn cứ trên đất liền DGA Essais de Missiles ở vùng Tây Nam Pháp. (Xem video vụ phóng tên lửa. Nguồn: Naval News)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã bày tỏ sự hài lòng về vụ thử vũ khí thành công này. Bà Parly lưu ý rằng loại tên lửa thử nghiệm không gắn các thiết bị bay đa đầu đạn phân hướng (MIRV). 

Tuy nhiên, theo nhận định của đài Sputnik, nhiều khả năng Pháp đã thử nghiệm thiết bị MIRV mới. Giới chức liên quan đã phát cảnh báo an toàn hàng hải hồi đầu tuần này tại nhiều khu vực của Đại Tây Dương mà các bộ phận của tên lửa thử nghiệm sẽ rơi xuống. Đáng chú ý, nhìn vào các vị trí cảnh báo có thể thấy loại tên lửa thử nghiệm này không bay theo quỹ đạo của một tên lửa thông thường.

Trong trường hợp đây là một vụ thử nghiệm thiết bị siêu thanh, nó có thể là thiết bị đầu tiên được gắn trên tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. 

Một máy bay do thám RC-135S Cobra Ball của Không quân Mỹ, chuyên dùng để theo dõi các vụ phóng tên lửa, cũng đã theo dõi vụ thử của Pháp. 

Quân đội Pháp vốn rất kín tiếng về các cuộc thử nghiệm vũ khí. Đến nay, nước này vẫn chưa đưa ra thông báo nào về một cuộc thử nghiệm siêu thanh. Vụ thử nghiệm hôm 28/4 vừa qua có thể là một loại MIRV khác có khả năng cơ động cao hơn hoặc là một phương pháp triển khai khác đối với các loại MIRV hiện có.

Đức Trí/Báo Tin tức