TP Hồ Chí Minh: Xử phạt người điều khiển các thiết bị không được lưu thông trên đường xe chạy

Ngày 10/4, Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh (PC08) cho biết, Đội CSGT Bến Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà V.T.M (59 tuổi, ngụ Quận 4) vì hành vi sử dụng xe điện cân bằng lưu thông trên cầu Khánh Hội, hướng từ Quận 1 sang Quận 4.

Chú thích ảnh
Đội CSGT Bến Thành lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà V.T.M. Ảnh: PC08

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ điều khiển xe điện cân bằng trên phần đường xe chạy tại cầu Khánh Hội. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội CSGT Bến Thành đã vào cuộc xác minh và mời bà V.T.M đến trụ sở làm việc.

Chú thích ảnh
Người phụ nữ đi xe điện cân bằng trên cầu Khánh Hội. Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội

Tại trụ sở Đội CSGT Bến Thành, bà M. thừa nhận hành vi vi phạm là điều khiển xe điện cân bằng trên phần đường dành cho xe cơ giới. Căn cứ theo điểm b khoản 2, Điều 12 l, Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà V.T.M, với mức phạt tiền từ 200.000 đến 250.000 đồng.

Theo Phòng PC08, đây không phải là trường hợp cá biệt. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã xử lý nhiều trường hợp sử dụng vali điện, chơi thể thao hoặc điều khiển các thiết bị không được phép lưu thông trên phần đường xe chạy.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 2 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, phần đường xe chạy là khu vực dành riêng cho phương tiện giao thông đường bộ lưu thông. Các thiết bị như xe điện cân bằng, xe scooter, vali điện, giày pa-tanh… không được pháp luật công nhận là phương tiện giao thông đường bộ, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật như biển số, đăng ký, đèn tín hiệu, gương chiếu hậu… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

CSGT khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển này tại khuôn viên công viên, khu vui chơi giải trí hoặc những nơi được phép, tuyệt đối không lưu thông trên lòng đường hay vỉa hè gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Mạnh Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
TP Hồ Chí Minh: Hai cơ sở thẩm mỹ không phép ngang nhiên hoạt động, đối phó đoàn kiểm tra
TP Hồ Chí Minh: Hai cơ sở thẩm mỹ không phép ngang nhiên hoạt động, đối phó đoàn kiểm tra

Ngày 10/4, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đột xuất tại hai cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 đã phát hiện nhiều sai phạm, có hành vi đối phó và không hợp tác với đoàn kiểm tra. Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an Thành phố để điều tra, xử lý nghiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN