TP Hồ Chí Minh: Điều tra vụ thuê tàu hút cát nhưng lại đem bán tàu

Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan này đã nhận được hồ sơ tố cáo hành vi của Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép và khoáng sản Minh Long Phát thuê tàu hút cát nhưng lại đem bán tàu cho một công ty thứ ba.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã chuyển đơn tố giác và toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh xác minh, điều tra theo thẩm quyền.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu KSP 09.

Theo nội dung vụ việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ hàng hải và dầu Cửu Long là chủ khai thác và vận hành tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057. Ngày 2/12/2020, ông Lâm Nguyễn Cao Minh – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép và khoáng sản Minh Long Phát (gọi tắt là Công ty Minh Long Phát), đồng thời cũng là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Cao Meng (gọi tắt là Công ty Cao Meng, có trụ sở tại Campuchia) ký hợp đồng với Công ty Cửu Long với nội dung: Công ty Cao Meng thuê tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057 để hút cát, nạo vét sông Mekong với giá 350 triệu đồng/tháng. Sau khi hai bên ký hợp đồng, Công ty Cửu Long đã làm thủ tục đưa tàu qua Campuchia và bàn giao cho Công ty Cao Meng sử dụng theo nội dung hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Công ty Cửu Long phát hiện ông Lâm Nguyễn Cao Minh đã làm hợp đồng với nội dung Công ty Minh Long Phát bán tàu hút cho Công ty Cao Meng, xuất hóa đơn với số tiền bán là 64.000 USD. Sau đó, Công ty Cao Meng đã đăng ký biển số PP6-8555 với Cơ quan chức năng của Campuchia. Theo Công ty Cửu Long, ông Lâm Nguyễn Cao Minh đã làm giả hồ sơ chủ sở hữu tàu hút Cửu Long KSP 09/SG7057 để bán cho Công ty Cao Meng; hành vi này đã chiếm đoạt tài sản của Công ty Cửu Long.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được hồ sơ vụ việc từ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố. Cơ quan này đã chuyển cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03 – Công an TP Hồ Chí Minh) giải quyết. Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 – Bộ Công an) cũng đề nghị PC03 – Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Cục C03 – Bộ Công an.

Thành Chung (TTXVN)
Lĩnh án chung thân về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'
Lĩnh án chung thân về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

Chiều 23/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Đinh Văn Dũng (sinh năm 1965, ngụ tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) - nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà; tuyên phạt 15 năm tù đối với Nguyễn Xuân Lương (47 tuổi, ngụ tại thành phố Hà Tĩnh) - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Đại Việt, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN