Quảng Ngãi phát hiện thêm hai bãi tạm trữ cát không phép

Chiều 4/10, ông Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, ngoài bãi tạm trữ cát hoạt động không phép của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 tại phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, còn có thêm 2 bãi tạm trữ cát khác cũng không được cơ quan chức năng cấp phép.

Ông Dương xác nhận, bãi tạm trữ cát ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Quảng Ngãi là bãi tạm trữ cát không phép đúng như phản ánh của TTXVN ngày 30/9/2019. Bãi tạm trữ cát này của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179, với khối lượng ước khoảng 25.000 m3, diện tích hơn 0,8 ha, chiều cao trung bình 3 m. Mặt bằng bãi tạm trữ cát này vốn được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hàn thuê để làm dự án ô tô, nhưng công ty này lại cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 thuê lại để tạm trữ cát.

Chú thích ảnh
Núi cát "khổng lồ" án ngữ tuyến giao QL1A và trung tâm TP Quảng Ngãi. Ảnh: nhandan.com.vn

Ngoài bãi tập kết này, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện thêm bãi tạm trữ cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa. Khối lượng ước khoảng 7.000 m3, trên diện tích 1,76 ha, chiều cao trung bình 3 m. Cùng với đó là bãi tạm trữ cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại vận tải Hân Nga, với khối lượng khoảng 3.000 m3, trên diện tích 0,4 ha, độ cao trung bình khoảng 5 m.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi Võ Văn Dương, điểm chung của ba bãi tạm trữ cát này là nguồn gốc cát tại các bãi trữ đều hợp lệ (các công ty có giấy phép khai thác cát của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi), song việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; cả ba bãi tạm trữ cát đều chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

“Hành vi lập bãi tập kết cát của ba công ty trên đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý lại thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, nên Công an tỉnh đã kiến nghị các cấp thẩm quyền liên quan xử lý theo pháp luật”, ông Dương nói.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin ‘Bãi trữ cát khổng lồ không phép án ngữ cửa ngõ thành phố’, phản ánh việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hàn tự ý cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 thuê mặt bằng để tạm trữ cát với khối lượng lớn khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đe dọa an toàn hành lang giao thông tuyến Quốc lộ 1A, gây bức xúc dư luận.

Ngày 20/9/2019, Ủy ban nhân dân phường Trương Quang Trọng đã kiểm tra, lập biên bản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hàn và yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 di dời toàn bộ số cát trên khỏi vị trí hiện tại trong vòng 20 ngày kể từ ngày kiểm tra. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên TTXVN chiều 4/10, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 đang dựng tôn để bao vây bãi tạm trữ cát, đồng thời có một số ít xe tải vào ra vận chuyển ra khỏi khu vực bãi tạm trữ.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản