Phổ biến pháp luật cho người dân biên giới, hải đảo

Ngày 1/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết đang phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn các xã, phường biên giới của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên.

Có khoảng 3.000 học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh, lái xe đường dài, liên tỉnh thuộc 8 xã, phường của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên được nghe tuyên truyền, phổ biến pháp luật do báo cáo viên của Cục C04 thông tin. Nội dung tập trung vào các chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tại các buổi thông tin, tuyên truyền, người dân nắm bắt được Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; tình hình tệ nạn ma túy hiện nay, cũng như các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; các dấu hiệu nhận biết và tác hại của nghiện ma túy; tác hại của thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên và học sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, không tham gia vào các tệ nạn ma túy, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy và người phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy tại gia đình và cộng đồng, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đây cũng là chương trình công tác năm 2023 của Hội phụ nữ Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và kế hoạch nhân rộng mô hình "Xã biên giới sạch về ma túy". Qua các buổi tuyên truyền cũng hướng dẫn, vận động hội viên phụ nữ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự; vận động, tạo điều kiện để con em tránh xa ma túy, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

Cũng trong chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 24/10 - 3/11, đoàn công tác đến thăm xã đảo Tiên Hải thuộc địa bàn thành phố Hà Tiên thực hiện chương trình "Trái tim biên giới" tặng 100 suất quà cho các cháu học mẫu giáo và 20 suất quà cho các chị, em sinh sống ở các xã, phường biên giới có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 40 triệu đồng. Các hoạt động của đoàn công tác đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân xã, phường biên giới của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên; đồng thời, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa trên là minh chứng sống động tạo sự lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân và truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc "thương người như thể thương thân"; chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ người dân vươn lên trong cuộc sống.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Cảnh sát biển tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho người dân Vũng Tàu
Cảnh sát biển tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho người dân Vũng Tàu

Trong hai ngày 16 và 17/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho trên 500 cán bộ, Đảng viên, nhân dân, chủ các phương tiện, ngư dân trên địa bàn xã Phước Tỉnh và xã Phước Hưng (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN