Ninh Bình chấn chỉnh, xử lý các trường hợp xe quá khổ, quá tải trên tuyến đường 447

Thời gian gần đây, việc các phương tiện chở vật liệu xây dựng chạy trên tỉnh lộ 447 qua địa bàn các huyện Nho Quan, Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình diễn ra phổ biến. Mật độ xe qua lại tương đối lớn khiến đoạn đường xuống cấp và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động xe chở vật liệu xây dựng quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó giao Đội Cảnh sát giao thông đường bộ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, coi đây là giải pháp ưu tiên hàng đầu.

Chú thích ảnh
Đội Cảnh sát giao thông tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình.

Tuyến đường 447 có tổng chiều dài gần 22 km qua 10 xã và 2 thị trấn thuộc các huyện Nho Quan và Gia Viễn, có điểm đầu nối với Quốc lộ 1A, điểm cuối nối với Quốc lộ 12B tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình nên có mật độ phương tiện tham gia giao thông tương đối lớn.

Mặt khác, đây là con đường trọng điểm vận chuyển vật liệu xây dựng cho các công trình, vận chuyển nguyên liệu cho một số nhà máy xi măng trên địa bàn và tỉnh Hà Nam, do đó có rất nhiều phương tiện là xe tải cỡ lớn tham gia giao thông. Tại nhiều thời điểm, xe tải chạy thường xuyên, liên tục ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn giao thông toàn tuyến, gây bức xúc trong dư luận.

Có mặt tại chốt kiểm soát phương tiện, cân tải trọng trên trục đường 447 thuộc địa bàn xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, giữa tiết trời nắng gắt một ngày đầu tháng 9, nhóm 4 cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ - Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Công an huyện Gia Viễn vẫn kiên trì bám đường và kiểm soát tải trọng.

Mặc dù gần trưa nhưng nhiều chiếc xe tải vẫn nối đuôi nhau chạy, một số xe được yêu cầu vào khu vực cân tải trọng để kiểm tra. Với các xe tải nhỏ, dẫn động 1 cầu, việc kiểm tra, cân tải trọng diễn ra đơn giản. Với các xe Howo, xe 4 chân (4 trục), thậm chí có những xe 6 chân (6 trục), công tác kiểm tra tải trọng mất rất nhiều thời gian do phương tiện kiểm tra được thực hiện bằng hệ thống cân xách tay, đòi hỏi lái xe phải đưa từng trục bánh vào vị trí cân. Xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng đều được hướng dẫn vào khu vực cân.

Một chiến sĩ trực tại chốt kiểm tra cho biết: “Người điều khiển phương tiện đều chấp hành tốt khi có hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông. Trong nhiều ngày qua, tại đây không phát hiện xe chở quá tải”. Ngay tại thời điểm phóng viên có mặt, toàn bộ các xe chở vật liệu xây dựng qua tuyến này đều chấp hành tốt tải trọng, không chở quá khối lượng quy định. 

Dọc tuyến đường 447 có rất nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bệnh viện, trạm y tế, chợ, trường học, công sở... với hàng nghìn học sinh, cán bộ, công nhân và người dân lưu thông. Vì vậy, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an hai huyện Gia Viễn, Nho Quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là các đợt cao điểm do Phòng Cảnh sát giao thông và Công an tỉnh Ninh Bình phát động. Ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông còn chú trọng đến việc tuyên truyền tại các doanh nghiệp vận tải và lái xe. 

Tại Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình, lô C7, Cụm Công nghiệp Gián Khẩu, định kỳ hàng quý, các cán bộ, chiến Đội Cảnh sát giao thông đường bộ đều tới để tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ đối với quản lý và lái xe của Công ty. Đây là doanh nghiệp có số lượng lớn xe tải các loại chuyên chở vật liệu, clinker từ nhà máy xi măng tới cảng gần đó với chiều dài quãng đường hơn 1km. Tuy nhiên, do các xe tải phải đi cắt qua đường 447 nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Giám đốc Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình Mã Ngọc Toàn cho biết, Công ty có 50 đầu xe, chủ yếu chạy nội bộ trong nhà máy và trên những tuyến đường công vụ đặc chủng cho nhà máy. Công ty thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể các lái xe; yêu cầu lái xe tuyệt đối chấp hành những quy định nội quy của Công ty cũng như tuân thủ quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Công ty cấm lái xe sử dụng các loại rượu bia và chất kích thích khi tham gia giao thông; yêu cầu chạy đúng làn đường, không chở quá khổ, quá tải. Công ty cũng đề ra quy định thưởng phạt rõ ràng, nếu lái xe nào vận hành bảo quản phương tiện tốt, hàng tháng, hàng quý, hàng năm đều có những quy chế thi đua khen thưởng động viên, khích lệ kịp thời. Trường hợp nào vi phạm sẽ kịp thời có những hình thức xử phạt để giáo dục và răn đe lái xe chấp hành tuyệt đối nội quy, quy chế của đơn vị cũng như pháp luật của Nhà nước khi tham gia giao thông. Cùng với các doanh nghiệp khác trên địa bàn, Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình triển khai ký cam kết lái xe không vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo Thiếu tá Dương Phú Mạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Ninh Bình, thực hiện Tháng cao điểm an toàn giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm nồng độ cồn, đi không đúng làn đường, chở quá khổ, quá tải... Trong đó, đặc biệt chú trọng về kiểm soát tải trọng phương tiện cũng như người điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường tuần tra, huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các tuyến đường trọng điểm và phức tạp về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là tuyến đường 447 có lưu lượng phương tiện hoạt động vận tải rất lớn với khoảng 5.000 lượt ô tô/ngày đêm. Một trong các biện pháp trực tiếp là Đội đã triển khai dùng cân xách tay để kiểm soát tải trọng phương tiện trên tuyến đường này, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức của các đơn vị vận tải cũng như người điều khiển phương tiện, tự giác chấp hành nghiêm các quy định về Luật Giao thông đường bộ cũng như quy định về tải trọng phương tiện. 

Chú thích ảnh
 Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức cân tải trọng xe tải trên tuyến đường 447.

Thiếu tá Mạnh cũng cho biết, một số đơn vị, doanh nghiệp còn chưa tự giác chấp hành quy định về kích thước thành thùng xe, tự ý thay đổi kích thước. Trước thực tế này, Đội tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới các doanh nghiệp, lái xe, kết hợp với tăng cường xử lý nghiêm để các doanh nghiệp tự giác tháo dỡ kích thước thùng hàng đã cải tạo, đưa về đúng nguyên bản theo thiết kế ban đầu. Các đơn vị sau khi được phổ biến, quán triệt đã tự giác chấp hành khi tham gia giao thông. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng trên tuyến đường 447, Đội đã phát hiện và lập biên bản 2.265 trường hợp vi phạm, phạt hành chính trên 6,25 tỷ đồng. Việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã góp phần giảm tai nạn giao thông, đảm bảo bình yên trên tuyến đường.

Đức Phương  (TTXVN)
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải

Công an thành phố Đà Lạt cho biết, trong 1 tuần qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 65 xe chở vật liệu xây dựng vi phạm về tải trọng, quá khổ, xe hết hạn kiểm định; thu phạt hành chính gần 300 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 39 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN