Mất sổ hộ khẩu có làm được thẻ căn cước công dân gắn chíp?

Bạn đọc hỏi: Tôi bị mất sổ hộ khẩu, xin hỏi trường hợp này có làm được căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hay không?

Chú thích ảnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động xe ô tô chuyên dụng lưu động cấp Căn cước công dân có gắn chip. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và NĐ số 137//2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân; Khoản 2 Điều 1 Thông tư 40 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA của Bộ Công an thì người dân làm căn cước công dân cần chuẩn bị: Tờ khai cấp căn cước công dân (khai trực tiếp tại công an hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến); Sổ hộ khẩu (do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành).

Như vậy, theo quy định nêu trên thì sổ hộ khẩu không phải là một giấy tờ bắt buộc người dân phải nộp khi yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chip.

Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong tờ khai CCCD.

Trong trường hợp sổ hộ khẩu bị mất, muốn làm CCCD gắn chíp thì công dân cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại Sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA.  

Người dân tại các thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.  

Hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Phiếu này được cấp khi công dân đến công an đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu). Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Người dân có thể dùng Zalo để đăng ký cấp thẻ căn cước công dân
Người dân có thể dùng Zalo để đăng ký cấp thẻ căn cước công dân

Để giúp người dân dễ dàng đổi chứng minh nhân dân (CMND) cũ sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, công an nhiều tỉnh, thành đã sử dụng kênh Zalo để hướng dẫn người dân đặt lịch đăng ký, tránh sự quá tải cũng như tiết kiệm thời gian cho người dân khi đi đăng ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN