Mạo danh cán bộ công an để lừa chạy việc, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Ngày 11/3, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Vũ Thị Thủy (sinh năm 1985), tạm trú trên địa bàn phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Theo cơ quan chức năng, khoảng giữa năm 2015, anh Trần T.A và Vũ Thị Thủy quen biết nhau. Bản thân Thủy lúc này không có việc làm lại đang mắc nợ một khoản tiền lớn, nên khi biết anh T.A có nhu cầu xin vào làm việc ở một cơ quan nhà nước trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), Thủy đã tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Thủy nói với anh T.A rằng mình có khả năng xin việc, với mục đích chiếm đoạt tiền của anh T.A.

Tin tưởng Thủy, tháng 5/2016, anh T.A đã chuyển cho đối tượng 75 triệu đồng và hai bên viết giấy biên nhận số tiền trên.

Dù việc của mình chưa thành nhưng trong thời gian này, người nhà của anh T.A là chị Hoàng T.H và anh Trần V.Đ cũng có nhu cầu xin làm việc tại cơ quan nhà nước và anh T.A vẫn tiếp tục nhờ Thủy giúp đỡ (Thủy đã phát giá 320 triệu đồng để xin việc cho chị H và 400 triệu đồng để xin việc cho anh Đ). Để những người bị hại tin tưởng, Thủy nói chỉ phải đưa trước một số tiền là 180 triệu đồng, đến khi nào xong việc mới đưa hết. Ngay sau khi nhận được tiền cọc của 3 nạn nhân, Thủy không xin được việc và các nạn nhân cũng không liên lạc được với Thủy.

Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh tại một số đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và được biết không có ai là Vũ Thị Thủy công tác, làm việc tại đây. Các cơ quan nhà nước mà Thủy hứa xin việc cho các bị hại cũng không tiếp nhận bất cứ hồ sơ tuyển dụng nào có tên các bị hại nói trên.

Trong quá trình xác minh đơn tố giác của anh Trần T.A, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của chị Phạm T.H, ở gần nhà Thủy, cũng tố giác đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 380 triệu đồng của chị H qua việc nhận tiền xin việc cho người nhà của chị H. Được biết, Thủy đã nhận gần 1 tỷ đồng của nhiều người bị hại từ năm 2016, nhưng đến nay không xin được việc cho ai.

Để đảm bảo quyền lợi của người bị hại và những người liên quan, Công an quận Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Vũ Thị Thủy trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc làm, đề nghị cung cấp thông tin cho Công an quận Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Nguyên cán bộ công an bị phạt 14 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyên cán bộ công an bị phạt 14 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án 14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1960, trú tại phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội - nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội, đã nghỉ hưu từ tháng 9/2011) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN