Liên tiếp phát hiện các cơ sở vi phạm trong kinh doanh 'bóng cười' và 'shisha'

Ngày 7/5, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, thời gian qua, khi tăng cường kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở có hành vi vi phạm trong kinh doanh "bóng cười” và “shisha".

Cụ thể, từ ngày 2-3/5, Công an thành phố Cẩm Phả phát hiện 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có cồn là K.Loughe (tổ 5, khu 6C, phường Cẩm Trung) và T&T Loughe (tổ 4, khu Cao Sơn 2, phường Cẩm Sơn) có hành vi vi phạm liên quan đến "khí cười" và "shisha". Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 4 bình khí nén chứa khí N2O; 4 bộ dụng cụ sử dụng shisha; lập biên bản và bàn giao cho Đội quản lý thị trường xử lý theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, khoảng 0 giờ 15 phút ngày 27/4, Tổ công tác Đội cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hạ Long phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 14A - 666.16 đang đỗ tại cửa nhà kho (tổ 15, khu 4B, phường Hùng thắng, thành phố Hạ Long) do Đặng Tuấn Long (sinh năm 1995) lái. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong xe ô tô có tổng số 10 bình kim loại, nghi là khí N20. Tiếp tục kiểm tra nhà kho, phòng trọ của Đặng Tuấn Long ở gần đó, lực lượng chức năng phát hiện thêm 72 bình kim loại nghi có chứa khí N2O, không xuất trình được hoá đơn chứng từ liên quan.

Tại huyện Đầm Hà, cuối tháng 4/2023, Tổ công tác Công an tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ pub “Tom Lounge” (phố Lỷ A Coỏng, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà) của bà Đ.T.T, (sinh năm 1975, thường trú tại xã Tân Bình, huyện Đầm Hà). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang kinh doanh, bán “shisha” và “bóng cười” cho một số khách sử dụng tại chỗ. Tổ công tác còn phát hiện, thu giữ 11 hộp thuốc “shisha” không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 23 bình sử dụng để hút “shisha”; 2 bình khí nén đựng khí N2O; nhiều quả bóng bay chưa qua sử dụng; 15 chai rượu ngoại các loại.

“Bóng cười” còn gọi là “funky ball”, thực chất là quả bóng bay được bơm khí N2O, chất khí này khiến người hút có cảm giác phấn khích, ảo giác, gây cười, có vị ngọt, không màu. Khi bơm vào bóng bay, gọi là "bóng cười", trông tưởng như bình thường, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại.

Khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, gây ảo giác khi tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện chất này tương tự như heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng “bóng cười” cho vui vì tưởng là vô hại, hết "cười" thì lại bình thường. Nhưng xu hướng là người dùng sẽ tăng dần liều sử dụng, gây nguy cơ ngộ độc, các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong. Nếu hít “bóng cười” dẫn đến việc cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, suy hô hấp. Ngoài ra, có thể khí N2O đã được pha thêm một số loại khí khác để tăng hưng phấn, dẫn đến những biến đổi nguy hiểm khác trong cơ thể.

Thanh Vân (TTXVN)
Những tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha
Những tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu vì bị ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN