Kiên Giang: Khởi tố 5 vụ án hình sự liên quan đến phá rừng Phú Quốc

Để đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý và khôi phục rừng Phú Quốc theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang khảo sát một số dự án, các vị trí vi phạm đất rừng tại thành phố Phú Quốc.

Tham dự buổi làm việc có các Sở liên quan như Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện Kiểm sát, Văn phòng UBND tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND thành phố Phú Quốc cùng các phòng, ban chuyên môn.

Tại buổi làm việc ngày 24/5, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết, hiện đơn vị đang quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn 7 xã và 2 phường với diện tích rừng chiếm khoảng 63% trên diện tích tự nhiên của toàn thành phố Phú Quốc. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng chiếm 29.596 ha (giảm khoảng 1.500 ha) tập trung khu vực Bắc đảo, rừng phòng hộ 6.666 ha (giảm hơn 5.200 ha) tập trung khu vực phía Nam của đảo. Thời gian vừa qua, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã tổ chức 1.449 cuộc tuần tra, truy quét; có 3.646 lượt người tham gia và đã phát hiện, ngăn chặn, lập biên bản ban đầu, đồng thời chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý 269 vụ.

Chú thích ảnh
Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trong buổi kiểm tra hiện trạng rừng tại Phú Quốc.

"Trong số những vụ việc trên, đã có 5 vụ khởi tố vụ án hình sự và xử lý hành chính 150 vụ, tổng số tiền phạt là 357 triệu đồng", ông Tiệp cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo của các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố Phú Quốc, thủ đoạn phá rừng của các băng nhóm rất tinh vi. Chúng thực hiện hành vi lúc nửa đêm (từ 0 giờ đến 3 giờ sáng), những ngày nghỉ, lễ, Chủ nhật hoặc trong giờ nghỉ và có nhiều lớp người canh gác. Khi phát hiện lực lượng, chúng thông báo bằng điện thoại cho nhau và cùng nhau bỏ trốn khỏi hiện trường.

Trước thực trạng trên, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang  phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành có ý kiến về công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập. Để giải quyết căn cơ, bảo vệ rừng, bảo vệ những giá trị cốt lõi của Phú Quốc cần có sự phối hợp đồng bộ của các ngành chức năng, chính quyền địa phương, các cơ quan chủ quản bảo vệ rừng thể hiện tinh thần trách nhiệm, không đùn đẩy trách nhiệm, “tránh đánh trống bỏ dùi”; không cấp điện, cấp nước cho các khu bao chiếm đất rừng, phân lô, tách thửa không đúng quy định.

Đồng ý với quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Phú Quốc có trách nhiệm phối hợp các cơ quan ban, ngành quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, trả lại rừng cho Phú Quốc. Cùng với đó, đề nghị cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng lập kế hoạch, chương trình cụ thể, rõ ràng, sự phối hợp chặt chẽ, khoa học để triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo vệ rừng.

Đăng Giới/Báo Tin tức
Kiên Giang: Kiên quyết xử lý nghiêm một số dự án, vị trí vi phạm đất rừng tại thành phố Phú Quốc
Kiên Giang: Kiên quyết xử lý nghiêm một số dự án, vị trí vi phạm đất rừng tại thành phố Phú Quốc

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát một số dự án, các vị trí vi phạm đất rừng tại thành phố Phú Quốc. Tham gia cùng đoàn có ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành, nhà đầu tư có liên quan vàlãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN