Khởi tố, truy nã đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Quyết định truy nã đối với Rmah Ayeng (sinh năm 1949, tên gọi khác là Rmah Ayiêng, Ama Hrin; trú tại làng Dek, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 1, Điều 349, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, khoảng tháng 7/2018, Rmah Ayeng đã bỏ gia đình, buôn làng trốn đi Thái Lan. Tại đây, Rmah Ayeng thường xuyên liên lạc về Việt Nam để tuyên truyền, lôi kéo người thân quen trốn đi nước ngoài với viễn cảnh sống giàu có, không làm cũng có tiền sống sung sướng.

Theo Công an Gia Lai, qua điều tra nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, thu thập nhiều bằng chứng cho thấy, khoảng tháng 6/2020, Rmah Ayeng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức cho 4 người dân tộc thiểu số ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, trốn đi nước ngoài.

Sau đó, Công an Gia Lai đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Rmah Ayeng; đồng thời khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo lời tuyên truyền, dụ dỗ trốn đi nước ngoài của kẻ xấu. Công an tỉnh Gia Lai đề nghị các gia đình có người thân đã trốn đi nước ngoài tiếp tục vận động họ quay trở về quê hương, chính quyền địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Những trường hợp từng trốn đi nước ngoài may mắn được hồi hương, trở về Việt Nam đều cho hay, đời sống của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên trốn đi nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn, phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Họ thường xuyên phải trốn tránh sự truy bắt của Cảnh sát nước sở tại vì cư trú bất hợp pháp, không hề có “cuộc sống giàu sang, sung sướng mà không phải lao động” như lời kẻ xấu tô vẽ.

Thượng tá Trần Việt Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết, bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã, phải báo ngay cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai, địa chỉ 07 Lý Thái Tổ, thành phố Pleiku, Gia Lai, hoặc qua số điện thoại: 0694.329149.

Hồng Điệp (TTXVN)
Bắt giữ hai đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
Bắt giữ hai đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Chiều 30/9, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, chuyển cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN