Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 4/7, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa phá thành công chuyên án, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm 4 đối tượng ở Nghệ An và Thanh Hóa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng ứng dụng Binance (một ứng dụng giao dịch tiền điện tử trên mạng xã hội). Quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Hùng (25 tuổi), Hoàng Đình Tài (27 tuổi), cùng ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Phùng Hoàng (22 tuổi, ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi, ở huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Qua công tác nắm tình hình và chủ động triển khai biện pháp công tác, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện tài khoản “HOANG_COIN_247” có dấu hiệu lừa đảo, truy cập trái phép tài khoản để chiếm đoạt tài sản của người dùng ứng dụng Binance.

Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan Công an xác định chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Đức Hùng. Bước đầu đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ, Nguyễn Đức Hùng học được cách thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com trên mạng xã hội, rồi mua những tài khoản Binance sau đó gắn thông tin số điện thoại (sim rác) để làm phương thức liên lạc và cài đặt liên kết với tài khoản ngân hàng (không chính chủ) làm phương thức thanh toán. Sau khi hoàn thiện tài khoản này, nhóm của Hùng truy cập vào website: Binance.com, đặt lệnh mua một lượng tiền điện tử (USDT) nhất định rồi nhanh chóng chào bán trên sàn này với giá rẻ nhằm thu hút người mua.

Khi có người mua USDT do Hùng rao bán, Hùng gửi tin nhắn không xác nhận mã lệnh giao dịch chuyển USDT để người mua lầm tưởng là giao dịch bị lỗi. Từ đó yêu cầu người mua quét vào mã QR do Hùng cung cấp để hỗ trợ cài đặt lệnh chuyển USDT thủ công. Khi người mua click vào mã QR, ngay lập tức bị nhóm Hùng chiếm quyền điều khiển tài khoản rồi vào rút tất cả tiền điện tử trong ví của tài khoản và đặt lệnh bán toàn bộ số USDT đó.

Cùng thực hiện hành vi với Hùng có Hoàng Đình Tài, Nguyễn Phùng Hoàng và Nguyễn Anh Tuấn.

Với thủ đoạn trên, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ đầu năm 2024 đến nay đã thực hiện trót lọt hơn 50 vụ, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có một bị hại ở Bắc Ninh. Số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng đặt cọc mua ô tô, nạp tiền game và chi tiêu cá nhân.

Kết quả kiểm tra, khám xét, cơ quan Công an thu giữ 6 điện thoại di động, 4 máy tính xách tay, 3 USB, 130 triệu đồng tiền mặt và 37 tài khoản ngân hàng các loại; phong tỏa một tài khoản ngân hàng, tạm dừng giao dịch mua bán xe ô tô với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua vụ việc trên, lực lượng Công an khuyến cáo, tội phạm trên không gian mạng ngày càng tinh vi. Vì vậy, người dân cần cảnh giác, không truy cập đường link lạ, không tự ý cài đặt phần mềm, không chuyển tiền theo mã QR hoặc kích hoạt theo hướng dẫn của người lạ tránh bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh Thương (TTXVN)
Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả
Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả

Ngày 4/7, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai đối tượng chuyên sản xuất cà phê bột giả để để điều tra, làm rõ hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm (theo quy định tại Điều 193, Bộ luật Hình sự). Các quyết định nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN