Khởi tố Kế toán Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai

Ngày 26/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Kế toán Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi "tham ô tài sản". Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Trụ sở Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai. 

Theo Quyết định khởi tố số 247, bị can Nguyễn Thị Hoài Thu có hành vi hướng dẫn, tạo điều kiện giúp cho người có chức vụ, quyền hạn lập chứng từ khống rút tiền ngân sách Nhà nước trong vụ án tham ô tài sản tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến vụ án này, tháng 12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã khởi tố bị can Phan Ngọc Tiến, chuyên viên Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai về tội "Tham ô tài sản".

Như đã đưa tin, theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, từ năm 2013-2017, ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai và một số cán bộ cấp dưới đã lập chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ để chiếm đoạt và làm thất thoát trên 413 triệu đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai cấp cho 7 hộ dân ở xã An Phú (thành phố Pleiku, Gia Lai) 135 gram hạt cà chua giống với giá 4,1 triệu đồng để trồng trên diện tích 10.000 m2 đất. Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai lại lập hồ sơ quyết toán thanh toán cấp 18.480 cây với giá hơn 25 triệu đồng cho người dân. Trên 80% số tiền chênh lệch đã được bị can Phạm Ngọc Tiến giữ lại sử dụng cá nhân.

Qua quá trình điều tra, Công an thành phố Pleiku nhận định, bị can Nguyễn Thị Hoài Thu là đồng phạm với bị can Phan Ngọc Tiến trong vụ án tham ô tài sản. Liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã khởi tố vụ án hình sự “Mua bán hóa đơn trái phép” xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Pleiku, Gia Lai).

Theo khai nhận của một số cán bộ thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai, vì thiếu xe đi công tác, các cán bộ đã tự thuê xe bên ngoài để đi nhưng các đơn vị chủ xe không có hóa đơn để xuất. Do vậy, cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã đến Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Pleiku, Gia Lai) do ông Nguyễn Quốc Cao làm Giám đốc mua hóa đơn để quyết toán chi phí thuê xe cho cơ quan.

Trong vụ án sai phạm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản  tỉnh Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã tách vụ án, khởi tố hai tội danh “Tham ô tài sản” tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai và "Mua bán hóa đơn trái phép" xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku ( số 91 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Pleiku).

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 07/KL-TTr (ngày 18/4/2018) ghi rõ: Từ năm 2013-2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai đã để xảy ra sai phạm hơn 400 triệu đồng. Cụ thể, để ngoài sổ sách theo dõi một số loại tài sản, chi sai nguồn, lập khống chứng từ, hợp thức hóa hồ sơ để rút các nguồn kinh phí, không nộp trả ngân sách theo quy định, trong đó có việc hợp thức hóa 43 hợp đồng và thanh lý hợp đồng thuê xe 4,5 chỗ với tổng số tiền trên 346 triệu đồng.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam chủ tịch xã và kế toán chiếm dụng tiền ký quỹ 
Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam chủ tịch xã và kế toán chiếm dụng tiền ký quỹ 

Ngày 10/10, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Sô Bá Dựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Tân và ông Phan Trường Giang, kế toán xã về tội “Tham ô tài sản”; đồng thời cơ quan chức năng đã khám xét nơi làm việc của các bị can nêu trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN