Khởi tố các bị can trong đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trái phép

Nhóm đối tượng này đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước; riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân của nhóm này là hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 15/1, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam các bị can trong đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô lớn, liên tỉnh, theo Điều 288, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Những bị can trong vụ án này gồm: Lê Đất (sinh năm 1988), Nguyễn Thanh Quý (sinh năm 1984), Ngô Thị Hồng Nhung (sinh năm 1998) và Thái Thị Oanh (sinh năm 1999), cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1987, trú tại tỉnh Thái Nguyên).

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện trên mạng xã hội Facebook có nhóm “Mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; quá trình mua bán trao đổi được tiến hành qua Zalo, Messenger và thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Điều tra bước đầu cho thấy, đối tượng Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân, sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. Đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu/ngày. Những đối tượng còn lại đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân ở các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp giao dịch với người có nhu cầu.
 
Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ tháng 11/2020 đến đầu tháng 1/2022, nhóm đối tượng này đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước; riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân của nhóm này là hơn 2,3 tỷ đồng.
 
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Khởi tố vụ án mua bán, sử dụng, trái phép 1.300GB dữ liệu cá nhân
Khởi tố vụ án mua bán, sử dụng, trái phép 1.300GB dữ liệu cá nhân

Ngày 18/5, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã thông tin về kết quả đấu tranh với nhóm đối tượng có hoạt động mua bán, sử dụng, trái phép dữ liệu cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN