Giả chữ ký người sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa vay tiền ngân hàng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Khâu Thị Thu Huyền (sinh năm 1980, trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đầu năm 2011, do có nhu cầu vay tiền nên ông Khâu Văn Chung và ông Đặng Văn Bưởi (cùng sinh năm 1954, đều trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) cùng giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu (bản phô tô có công chứng) của 2 ông cho Khâu Thị Thu Huyền để nhờ thế chấp thửa đất vay ngân hàng. Sau đó, ông Chung và ông Bưởi không có nhu cầu vay tiền nữa nên yêu cầu Huyền trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng Huyền không trả lại.

Ngày 25/1/2011, Khâu Thị Thu Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với thửa đất của ông Chung, giả chữ ký của ông Chung và vợ con ông Chung ở dưới mục bên chuyển nhượng, Huyền ký tên mình dưới mục bên nhận chuyển nhượng. Ngày 27/4/2011, Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Đặng Văn Bưởi, Huyền giả chữ của vợ chồng ông Bưởi ở bên chuyển nhượng, giả chữ ký anh Nguyễn Văn Tuấn (là chồng Huyền) ở bên nhận chuyển nhượng. Sau khi hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Huyền thế chấp 2 thửa đất của ông Chung và ông Bưởi chuyển nhượng cho Huyền và được Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á - Chi nhánh quận Hoàn Kiếm cho vay tổng số hơn 4,5 tỷ đồng.

Quá trình sử dụng vốn vay, Huyền đã trả nợ tiền gốc gần 700 triệu đồng cho 2 khoản vay này. Hiện Huyền còn chiếm đoạt của Ngân hàng hơn 3,8 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á - Chi nhánh quận Hoàn Kiếm yêu cầu Khâu Thị Thu Huyền phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi theo quy định của pháp luật.

Tại Cơ quan điều tra, Khâu Thị Thu Huyền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết quả giám định và tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Liên quan đến vụ án còn có một số cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Vân Đình đã ký xác nhận sơ đồ thửa đất, ký chứng thực 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Tuy nhiên, xét những người này không biết Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đồng thời họ cũng không bàn bạc, thống nhất, không được ăn chia từ số tiền Huyền chiếm đoạt… nên Cơ quan điều tra quyết định không xử lý hình sự những người này và gửi văn bản kiến nghị UBND huyện Ứng Hòa xem xét trách nhiệm hành chính đối với những cán bộ đó.

Kim Anh (TTXVN)
Giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của công ty
Giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của công ty

Từ ngày 27/10/2017 đến ngày 20/8/2019, Bùi Hải Yến đã thu tổng số hơn 600 triệu đồng của 5 khách hàng thanh toán tiền cho Công ty Tân Thịnh. Tuy nhiên, Yến không mang tiền về trả cho công ty theo quy định mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN