Bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng sẽ phải đối diện với mức án ra sao?

Bị khởi tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng sẽ phải đối diện với hình phạt nào?

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Tối 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an Thành phố (TP) Hồ Chí Minh bắt về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật hình sự (BLHS). 

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội), trường hợp bị can bị truy tố về hành vi được quy định tại Điều 331, BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, bị can có thể đối diện khung hình phạt lên đến 7 năm tù. Ngoài tội danh đã bị khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng, theo nội dung đơn thư tố cáo của nhiều người, trong đó có các hành vi như: Vu khống, làm nhục người khác, đưa thông tin trái phép trên mạng Internet.

Cơ quan điều tra hiện chưa thông tin cụ thể về hành vi sai phạm của bà Nguyễn Phương Hằng. Tuy nhiên, theo luật sư Đặng Văn Cường, việc khởi tố đối với bà Hằng đã được dự báo từ trước do trước đó, nhiều cá nhân tố cáo bà Hằng về hành vi bôi nhọ, vu khống... trên mạng xã hội thông qua các buổi livestream. Đáng chú ý là nội dung trong các buổi livestream của bà Hằng luôn có dấu hiệu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận khi liên tục chửi bới, xúc phạm đến nhiều người và đưa ra rất nhiều thông tin chủ quan, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực.

“Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, ý kiến của mình đối với các vấn đề xã hội. Tuy nhiên quyền tự do đó phải trong khuôn khổ pháp luật. Nếu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận sẽ xâm phạm đến các quyền hợp pháp khác của công dân”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Những hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được thể hiện như: Chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác; thu thập, sử dụng trái phép thông tin của người khác; Bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác; đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác...

"Hành vi sẽ bị xử lý hình sự nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Theo ý kiến của một số luật sư, hiện Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố 1 tội danh ở Điều 331. Trong quá trình điều tra vụ án, lực lượng chức năng có thể sẽ khởi tố các tội khác khi có đầy đủ cơ sở, dấu hiệu. Đây là cách làm thận trọng của cơ quan bảo vệ pháp luật và cũng cần thiết để tránh việc oan, sai.

Trước đó ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng để chờ kết quả xác minh, điều tra liên quan tới đơn tố cáo của một số cá nhân đối với bà Hằng. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 16/2 đến 29/4/2022.

Từ tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream "gọi tên" nhiều người nổi tiếng; đồng thời "tố" nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa... ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020. Tuy nhiên sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra và kết luận: Các nghệ sỹ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự. 

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Minh Phương/Báo Tin tức
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về việc khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về việc khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Tối 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông tin chính thức liên quan đến việc khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN