Bắt tạm giam cán bộ Sở LĐTBXH Đà Nẵng nhận hối lộ

Chiều 18/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Phong (cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “nhận hối lộ” theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Phong (bìa trái) nghe quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam. Ảnh: TTXVN phát

Nguyễn Văn Phong bị bắt tạm giam do có liên quan vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do Lê Văn Thoại cùng đồng bọn thực hiện.

Theo điều tra, từ tháng 10/2018, Lê Văn Thoại (ở phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) bắt đầu làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Đà Nẵng. Sau đó, Thoại làm quen và đặt vấn đề sẽ bồi dưỡng cho Phong 1,5 triệu đồng/bộ hồ sơ được cấp (trong đó 1 triệu đồng cho việc xét duyệt chấp thuận nhu cầu, 500.000 đồng cho việc xét duyệt cấp giấy phép lao động). Lê Văn Thoại đã 4 lần đưa tiền mặt và 3 lần chuyển khoản cho Phong với số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Từ tháng 10/2018 đến nay, đường dây của Lê Văn Thoại đã nộp tổng cộng khoảng 190 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở LĐTBXH thành phố Đà Nẵng. Qua điều tra xác minh, Cơ quan công an xác định các giấy tờ trong hồ sơ như giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe là các giấy tờ giả.

Chiều 18/12, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng xác nhận có vụ việc trên, hiện cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, làm rõ. Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, thời gian gần đây, Sở đã chấn chỉnh các hoạt động cấp phép cho người nước ngoài làm việc tại địa phương. Cụ thể, khi các doanh nghiệp gửi hồ sơ xin cấp phép cho người nước ngoài hoạt động tại lĩnh vực nào, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực đó để xác minh, làm rõ trước khi cấp phép.

Trước đó, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng ngày 17/12 vừa qua, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, từ năm 2020 đến nay có khoảng 4.700 người nước ngoài đến địa phương. Lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp tại Đà Nẵng. Thậm chí, một số người nước ngoài đến Đà Nẵng để thực hiện hành vi phạm pháp. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thông tin, có cán bộ tiếp tay, hỗ trợ cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép và tổ chức cho họ ở lại trái phép. Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Dũng (TTXVN)
Nguyên cán bộ Cục Quản lý trị trường bị điều tra về tội nhận hối lộ
Nguyên cán bộ Cục Quản lý trị trường bị điều tra về tội nhận hối lộ

Liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả tại Hà Nội với quy mô lớn, ngày 19/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Trần Hùng (kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương) để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Trước đó, bị can Hùng bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN