Án phạt nghiêm khắc với nhân viên ngân hàng chiếm đoạt, tham ô hơn 6 tỷ đồng

Ngày 28/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 1981) trú tại Khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải.

Căn cứ vào các chứng cứ hồ sơ điều tra, lời khai của bị cáo, người bị hại và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy, tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, là người có đầy đủ nhận thức và hiểu biết pháp luật nhưng hành vi của bị cáo đã gây mất trật tự trị an xã hội, cần phải xử lý nghiêm để đề cao tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Trên cơ sở xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo mức án 15 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản” (với số tiền hơn 900 triệu đồng) và 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (với số tiền hơn 5 tỷ đồng) được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 và điểm a, khoản 3, Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền còn lại là 5 tỷ đồng.

Theo nội dung cáo trạng, do Nguyễn Thị Thu Thảo có vay một số khoản tiền của các đối tượng ngoài xã hội nhưng không có khả năng trả nợ và cần tiền để chi tiêu, sử dụng vào mục đích cá nhân nên từ năm 2016 đến tháng 10/2018, Nguyễn Thị Thu Thảo đã lợi dụng vai trò, nhiệm vụ được giao là giao dịch viên phụ trách mảng tín dụng cho vay của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Chi nhánh tỉnh Hòa Bình đối với các trường hợp hưu trí lĩnh lương tại Bưu điện huyện Cao Phong để thực hiện hành vi gian dối, lập khống 34 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt số tiền 5,134 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thu Thảo còn lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bằng thủ đoạn không làm thủ tục tất toán, giữ lại số tiền trả nợ vốn vay trước kỳ hạn của 12 khách hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 938 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt Chi nhánh tỉnh Hòa Bình.

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, ngày 17/10/2018, Bưu điện tỉnh Hòa Bình đã gửi công văn số 1496/BĐHB-CV đến Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi của Nguyễn Thị Thu Thảo. Tại các kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình, đối với 34 hồ sơ do Nguyễn Thị Thu Thảo lập khống đã xác định được tên khách hàng vay vốn; các chữ ký, chữ viết tên của khách hàng cũng đều do Nguyễn Thị Thu Thảo ký và viết ra.

Đến nay, Nguyễn Thị Thu Thảo đã khắc phục trả nợ gốc và lãi cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt Chi nhánh tỉnh Hòa Bình với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Vũ Hà (TTXVN)
Bắt tạm giam kế toán trường học tham ô hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam kế toán trường học tham ô hơn 1 tỷ đồng

Ngày 5/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt tạm giam đối tượng Lê Mai Sáng, sinh năm 1983, nguyên là kế toán Trường Trung học phổ thông Nông Cống 3, huyện Nông Cống, về tội "Tham ô tài sản", theo Điều 352 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN