Không còn tình trạng dầu vón cục, san hô nấm trôi dạt vào bờ biển Tuy Hòa

Sau phản ánh của báo Tin tức (TTXVN), các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên và thành phố Tuy Hòa đã vào cuộc xử lý triệt để tình trạng dầu vón cục, san hô nấm trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh
Vệt dầu vón cục xuất hiện dày đặc tại bờ biển Tuy Hòa. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, vào lúc 9 giờ 00 phút, ngày 31/3/2023, Sở nhận được tin báo của người dân về việc trên bờ biển địa bàn thành phố Tuy Hòa xảy ra hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bãi cát. Sau khi nhận được tin báo, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương như: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND thành phố Tuy Hòa, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Phú Yên, UBND Phường 6, Phường 7, Phường 9, xã Bình Kiến, xã An Phú và các chuyên gia ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên tiến hành khảo sát, nắm thông tin và đánh giá tình hình. 

Qua thu thập thông tin của người dân đi tắm biển phát hiện có tình trạng dầu vón cục, hạt và một số san hô nấm trôi dạt vào bờ biển Phường 6, Phường 7, Phường 9, vào chiều 30/3/2023, người dân phát hiện nhiều hơn và có báo tin cho địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo kết quả nắm thông tin của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong những ngày gần đây, chưa nhận được thông tin hay phát hiện tàu, thuyền nào trong vùng biển có sự cố tràn dầu hay đổ thải dầu cặn ra biển.

Qua đánh giá của các chuyên gia ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên, nhận định nguyên nhân xảy ra hiện tượng dầu vón cục, hạt trôi dạt vào bờ biển, có thể do dầu thải (cặn dầu FO) của các loại tàu lớn trên biển thải ra nhưng mức độ, khối lượng nhỏ.

Kết quả rà soát, tổng hợp phạm vi dầu vón cục, hạt và san hô nấm trôi dạt vào bờ biển từ Phường 6 đến xã An Phú, mật độ thưa, rải rác, khối lượng nhỏ (tổng khối lượng thu gom dầu vón cục, cả cát dính dầu là 02 tấn).

Chú thích ảnh
Người dân tham gia thu gom dầu vón cục trên bờ biển. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau khi khảo sát thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 1005/STNMT-BHĐ ngày 31/3/2023 về hướng dẫn xử lý dầu tràn trên bờ biển thành phố Tuy Hòa.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố Tuy Hòa đã khẩn trương huy động lực lượng của các xã, phường ven biển; Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Phú Yên; Trung tâm Công ứng Dịch vụ Công ích Thành phố cùng sự tham gia hỗ trợ công tác chuyên môn của Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thu gom, dọn vệ sinh trong ngày 31/3/2023 và 1/4/2023. Đến nay, trên vùng bờ biển thành phố Tuy Hòa không còn tình trạng dầu vón cục, san hô nấm trôi dạt vào bờ.

Do thành phần và tính chất của dầu tràn, cặn dầu (dầu FO) có chứa thành phần nguy hại theo danh mục được quy định tại mã chất thải (01 04 04), danh mục chi tiết của các CTNH, CTCNPKS, CTRCNTT (ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường) nên phải được thu gom, quản lý, xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Theo đó, tổng khối lượng dầu vón cục và cát nhiễm dầu thu gom được là 02 tấn, được bảo quản theo quy định về chất thải nguy hại.

Ngày 3/4/2023, UBND thành phố Tuy Hòa đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa để vận chuyển đi xử lý theo quy định.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng thành phố Tuy Hòa với gần 100 người tham gia thu gom dầu vón cục dọc bờ biển vào chiều 31/3. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 31/3/2023, báo Tin tức (TTXVN) đã đăng tải thông tin "Khẩn trương khắc phục vệt dầu vón cục xuất hiện ở bờ biển Tuy Hòa", phản ánh việc nhiều người dân địa phương và du khách tắm ở bãi biển thuộc Phường 7, thành phố Tuy Hòa phát hiện nhiều vệt dầu vón sát mép nước trải dài hàng trăm mét. Trong vệt dầu có lẫn nhiều miếng mỏng hình tròn như đồng xu dày khoảng 2 mm, đường kính từ 1cm đến 1,5 cm và chưa từng xuất hiện ở vùng biển này.

Ngay sau đó, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho hay thành phố đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Cung ứng dịch vụ Công ích thành phố, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên và UBND các xã, phường có biển khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu xuất hiện trên khu vực biển tại thành phố Tuy Hòa, không để lan rộng, làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái biển.

Báo Tin tức/TTXVN
Cơ bản khắc phục dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Tuy Hoà
Cơ bản khắc phục dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Tuy Hoà

Chiều 31/3, ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết: Các lực lượng chức năng của địa phương cơ bản đã hoàn thành việc thu gom dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển thành phố Tuy Hòa; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình trong những ngày tiếp theo để kịp đưa ra cảnh báo khi nhận thấy nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN