Hoa Đà Lạt chết hàng loạt không phải do phân bón giả

Ngày 24/10, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý, cung cấp thông tin cho báo chí về nguyên nhân hoa chết hàng loạt vì nghi tác dụng của phân bón ngoại nhập.

Đại diện lãnh đạo Chi cục khẳng định, số phân bón trên vẫn đảm bảo chất lượng, còn nguyên nhân hoa chết sẽ do các cơ quan chuyên môn khác xác định.

Vào tháng 8/2017, một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng vườn hoa salem rộng 2.000 m2 của gia đình ông Nguyễn Thành Quang ở đường Mai Anh Đào (thành phố Đà Lạt) bỗng héo úa, chết hàng loạt sau khi bón 1 loại phân NPK có xuất xứ từ Trung Quốc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã lập đoàn công tác, xác minh thông tin trên. Đoàn đã xác định số phân bón trên được mua tại Cửa hàng kinh doanh phân bón Vi của bà Vũ Thị Vi, địa chỉ 275 đường Phù Đổng Thiên Vương (thành phố Đà Lạt).

Tại cửa hàng này vẫn còn 13 bao phân bón NPK Worfert 30-9-9 +MgO+TE với đầy đủ hoá đơn chứng từ kèm theo. Đây là số phân đã bán cho ông Nguyễn Thành Quang để bón hoa và bị nghi ngờ làm hoa chết hàng loạt.

Sau đó, Chi cục đã tổ chức thanh tra hoạt động kinh doanh phân bón vô cơ đối với Công ty TNHH Phúc Đông Hải (Trung Quốc) là đơn vị sản xuất loại phân bón trên.

Sau khi Đoàn công tác lấy mẫu đi kiểm định tại Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, kết quả cho thấy, mẫu phân này đạt chất lượng tiêu chuẩn đã đăng ký.


Ông Kiều Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua kết quả phân tích, có thể khẳng định loại phân bón trên đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng mà Công ty Phúc Đông Hải đã đăng ký và công khai trên bao bì.

Còn nguyên nhân hoa chết hàng loạt khi sử dụng phân bón sẽ do các cơ quan chuyên ngành khác xác định. Tuy nhiên, cũng có thể do người sử dụng bón sai hướng dẫn, dẫn đến hậu quả trên.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Lễ hội hoa Đà Lạt – những điều trăn trở
Lễ hội hoa Đà Lạt – những điều trăn trở

Một lễ hội hoa vào dịp tết dương lịch được xem là hoành tráng bậc nhất từ trước tới nay nhưng với những ai yêu Đà Lạt, đến với Đà Lạt đã nhiều lần thì lễ hội lần này vẫn chỉ là một cuộc trưng bày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN