10:06 17/10/2014

Ông Thạch Rươl biết cách làm giàu trên quê hương

Cũng như bao người con Khmer khác, ông Thạch Rươl sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Cũng như bao người con Khmer khác, ông Thạch Rươl (ảnh) sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. May mắn sau khi cưới vợ ra ở riêng được gia đình cho đất, xây nhà ở, vợ chồng ông đã siêng năng làm ăn, tích cóp tiền của mua thêm ruộng đất trồng lúa, đầu tư lò sấy lúa mướn… giờ đây cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm, trở thành triệu phú đầu tiên ở vùng đất nghèo khó này.

Ông Thạch Rươl chia sẻ: “Giàu nghèo cũng đều do mình. Nếu lao động cần cù, cộng với cách làm sáng tạo, có tính toán, thì chỉ cần bằng sức lao động chân chính của mình, ai cũng có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

Ông Thạch Rươl cho biết, cách đây 4 năm, thấy được vất vả của bà con trong phum sóc, khi thu hoạch lúa gặp mưa bão, thiếu sân phơi, lò sấy; ông đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng lò sấy công suất 10 tấn lúa/ngày, để vừa sấy thuê, vừa tự sấy lúa của gia đình. Thấy hiệu quả, ông đầu tư thêm 300 triệu đồng xây lò sấy thứ hai với công suất 20 tấn/ngày. Khi có điều kiện, ông bắt đầu nghĩ đến chuyện kinh doanh thu mua lúa cho bà con. Từ mua nhỏ lẻ, đến nay mỗi vụ lúa ông mua trên dưới 500 tấn lúa tươi trong dân về sấy khô đem bán. Ngoài làm giàu cho gia đình, mô hình kinh doanh của ông đã tạo việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương, với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Tuy bận rộn việc kinh doanh, nhưng ông Thạch Rươl nhiều năm là thành viên Ban quản trị chùa Khmer Khêmarappaphe (ấp 5, xã Vĩnh Trung) luôn tích cực tham gia các hoạt động do chính quyền địa phương tổ chức. Ông Thạch Rươl chia sẻ: “Mình phải cùng nhau xóa cái nghèo. Muốn vậy phải vận động phum sóc giữ ổn định an ninh trật tự, bà con mới an tâm làm ăn”.

Bài và ảnh: Huỳnh Sử - Thu Hiền