Volkswagen đầu tư lớn vào công ty xe điện Mỹ

Theo tờ Wall Street Journal ngày 25/6, doanh nghiệp ô tô Volkswagen (Đức) có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào công ty xe điện Rivian (Mỹ).

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy của hãng ô tô Volkswagen ở Zwickau, miền Đông Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là một phần của quan hệ đối tác chuyên về phát triển phần mềm giữa hai doanh nghiệp. Thỏa thuận được công bố ngày 25/6 sẽ giúp cải thiện bảng cân đối kế toán của Rivian và giúp hạ giá thành các mẫu xe thế hệ sắp tới của công ty khởi nghiệp xe điện này. Với Volkswagen, quan hệ đối tác mới thiết lập sẽ giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của đơn vị chuyên về phần mềm của công ty, vốn phải vật lộn với những khó khăn liên quan đến chất lượng trong thời gian qua.

Cụ thể, Volkswage sẽ đầu tư 2 tỷ USD để thành lập công ty liên doanh chuyên về phát triển phần mềm, sử dụng công nghệ xe điện của Rivian, coi đây là nền tảng cho các chương trình được lắp đặt trên xe của hai doanh nghiệp trong 5 năm tới. Công ty ô tô Đức cũng có kế hoạch rót 3 tỷ USD để mua cổ phần của Rivian trong thời gian tới, với đợt bỏ vốn ban đầu trị giá 1 tỷ USD.

Dòng tiền mới giúp Rivian có được bệ đỡ tài chính khi doanh nghiệp này hướng đến mục tiêu cho ra đời những mẫu xe mới, được Rivian cho là có giá thành dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng so với mẫu hiện tại vốn có mức giá khởi điểm 70.000 USD/chiếc. Cố phiếu Rivian đã tăng tới 30% trong phiên giao dịch ngày 25/6 sau khi có thông tin về hợp tác với Volkswage. Năm ngoái, công ty xe điện có trụ sở tại Irvine, bang California này ghi nhận mức lỗ ròng 5,4 tỷ USD.

Về phần mình, thỏa thuận mới tạo điều kiện để Volkswagen bổ sung thêm đối tác mới trong nỗ lực cải tổ đơn vị phần mềm Cariad vốn gặp phải nhiều vấn đề về chất lượng sản phẩm, khiến Volkswagen phải trì hoãn cho ra thị trường các mẫu xe mới. Tháng 10/2023, Volkswagen đã thuê một chuyên gia kỳ cựu của Tesla và Rivian làm người đứng đầu Cariad, với nhiệm vụ đẩy nhanh phát triển mảng phần mềm.

Hoài Thanh (P/v TTXVN tại New York)
Volkswagen phát triển xe điện giá rẻ cạnh tranh với các hãng Trung Quốc
Volkswagen phát triển xe điện giá rẻ cạnh tranh với các hãng Trung Quốc

Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu, tuyên bố sẽ phát triển xe điện giá rẻ để cạnh tranh với các hãng đối thủ Trung Quốc, sau khi các cuộc đàm phán hợp tác với Renault về dự án này đổ vỡ hồi đầu tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN