2020 - Năm 'tồi tệ nhất' của ngành sản xuất ô tô

Sản lượng ô tô toàn cầu trong năm ngoái đã lao dốc 16% xuống bằng với mức của năm 2010 trong bối cảnh ngành sản xuất ô tô lao đao vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả phân tích dữ liệu được Tổ chức các nhà sản xuất ô tô quốc tế (OICA) công bố ngày 25/3 cho thấy ở châu Âu, sản lượng ô tô sụt giảm 21%, trong khi tỷ lệ này ở Bắc Mỹ là 20% và ở Nam Mỹ là 30%. Tuy nhiên, châu Á, nơi sản xuất 50% tổng số xe bán ra trên toàn thế giới, ghi nhận mức giảm khiêm tốn hơn, ở mức 10%.

OICA cũng lưu ý ngành sản xuất ô tô ở Trung Quốc "bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng đầu năm 2020" song đã phục hồi rất nhanh. Nhìn chung, sản lượng ô tô của Trung Quốc chỉ giảm 2%.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch OICA Fu Bingfeng cho biết với doanh số ô tô giảm dưới 78 triệu chiếc, ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã đối mặt với "cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có". Chủ tịch Fu Bingfeng cũng nhấn mạnh các kết quả của năm 2020 đã "xóa sạch" mọi tăng trưởng trong 10 năm qua.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường ô tô quốc tế trong năm 2020. Do ảnh hưởng bởi đại dịch, hàng loạt nhà máy phải tạm ngừng hoạt động để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các triển lãm ô tô trên khắp thế giới lần lượt huỷ bỏ… khiến nhiều mẫu mã mới không thể ra mắt, từ đó khiến doanh số bán ô tô tại nhiều quốc gia liên tục sụt giảm theo.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhà sản xuất ô tô Honda quyết định rời khỏi thị trường Nga
Nhà sản xuất ô tô Honda quyết định rời khỏi thị trường Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cổng thông tin PROCrossover ngày 14/3 cho biết nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda sẽ rời thị trường Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN