Tham mưu trưởng Không quân da màu đầu tiên của Mỹ: Đúng người, đúng thời điểm

Thượng viện Mỹ ngày 9/6 đã bỏ phiếu tán thành 100% giúp Tướng Charles Q. Brown trở thành Tham mưu trưởng Không quân tiếp theo của lực lượng này trong bối cảnh nước Mỹ còn đang rối ren với những vấn đề sắc tộc.

Chú thích ảnh
Tướng Charles Q. Brown Jr. phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 7/5. Ảnh: Reuters

Theo tờ Politico, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một công dân gốc Phi được đề cử nắm giữ cương vị lãnh đạo một trong 6 quân chủng của quân đội. Ông cũng là vị tướng gốc Phi thứ hai làm việc trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sau Chủ tịch Colin Powell trong giai đoạn 1989-1993.

Bày tỏ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump vui mừng tuyên bố: “Quyết định của tôi đề cử Tướng Charles Brown làm Tham mưu trưởng người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong quân đội đã được Thượng viện chấp thuận. Đây là một ngày lịch sử với nước Mỹ. Rất hào hứng khi làm việc, Tướng Brown là một người yêu nước và một nhà lãnh đạo vĩ đại”. Trước đó, vào đầu tháng ba, Tổng thống Trump đề cử Tướng Brown giữ chức Tham mưu trưởng thứ 22 của Không quân Mỹ.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang chìm trong các cuộc biểu tình bạo loạn sau cái chết của công dân da màu George Floyd. Ông Floyd đã tử vong tại bệnh viện sau khi bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối ghì cổ trong gần 9 phút bất chấp ông này van xin “Tôi không thở được”.

Ngay sau khi làn sóng biểu tình bùng nổ, các quan chức hàng đầu của Không quân Mỹ đã lên tiếng và kêu gọi đối thoại về vấn đề sắc tộc. Thứ sáu tuần trước (ngày 5/6), Tướng Brown – hiện giữ chức chỉ huy lực lượng Không quân Thái Bình Dương – cũng chia sẻ một thông điệp xúc động về trải nghiệm của ông khi là người da màu.

“Tôi đang nghĩ về những xúc cảm trong mình, không phải chỉ dành cho George Floyd mà còn cho nhiều người Mỹ gốc Phi đã phải hứng chịu số phận tương tự như George Floyd. Tôi nghĩ về lịch sử đầy rẫy các vấn đề sắc tộc và trải nghiệm của chính mình khi không phải lúc nào cũng hát vang tự do và bình đẳng. Tôi chỉ muốn có trí tuệ và sự hiểu biết để lãnh đạo trong những thời điểm khó khăn như này”, Tướng Brown phát biểu trong một đoạn video dài 5 phút đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 5/6.

Trong cuộc bỏ phiếu Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Dan Sullivan của Đảng Cộng hòa ca ngợi việc bổ nhiệm Tướng Brown là “đúng người đúng thời điểm”.

“Ông ấy thực sự đang ở tuyến đầu trong việc triển khai Chiến lược Quốc phòng, tập trung vào cạnh tranh quyền lực lớn, đặc biệt là Trung Quốc là mối đe dọa đối với đất nước chúng ta trong 50 đến 100 năm tới", Sullivan nói. "Tướng Brown đang ở trong trận chiến đó ngay bây giờ, tiền tuyến mỗi ngày."
Brown trở thành sĩ quan Không quân vào năm 1984. Ông là phi công và hướng dẫn điều khiển chiến đấu cơ F-16. Trong quá trình phục vụ quân ngũ, vị tướng này có kinh nghiệm 2.900 giờ bay và 130 giờ tác chiến.

Trước khi trở thành Chỉ huy lực lượng Không quân Thái Bình Dương, Tướng Brown lãnh đạo lực lượng Không quân tại Trung Đông và từng làm Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử người gốc Phi đầu tiên làm Tham mưu trưởng Không quân
Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử người gốc Phi đầu tiên làm Tham mưu trưởng Không quân

Ngày 9/6, Thượng viện Mỹ đã xác nhận đề cử Tướng Charles Brown làm Tham mưu trưởng Không quân với tỷ lệ nhất trí tuyệt đối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN