Bác Hồ trong trái tim nhà báo kỳ cựu Hàn Quốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bác Hồ kính yêu không chỉ sống mãi trong trái tim của nhân dân Việt Nam mà còn trong trái tim của nhân dân thế giới.

Đó là cảm nhận của chúng tôi, nhóm phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc sau cuộc trao đổi với nhà báo kỳ cựu Hàn Quốc Park Chan Kyong về Bác nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 130 của Người (19/5/1890 - 19/5/2020). 

Chú thích ảnh
Bác Hồ làm việc tại Nhà 54 - ngôi nhà nhỏ vốn của người thợ điện phục vụ cho phủ Toàn quyền Đông Dương cũ, từ tháng 12/1954 đến tháng 5/1958. Ảnh: Tư liệu TTXVN

"Xin chào VIỆT NAM. Là một người Hàn Quốc yêu mến Việt Nam, tôi muốn cùng người dân Việt Nam kỷ niệm ngày sinh lần thứ 130 của Bác Hồ" là câu nói thay lời chào của nhà báo Hàn Quốc trong buổi trò chuyện với phóng viên TTXVN.

Chỉ một câu nói cũng thể hiện được hết sức đậm nét tình cảm của ông Park Chan Kyong, nhà báo kỳ cựu đã có 35 năm làm việc cho hãng tin Pháp AFP và nay cộng tác với tờ “Hoa Nam buổi sáng”, đối với đất nước Việt Nam cũng như đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Giải thích về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong ký ức và để lại ấn tượng rất tốt đẹp đối với mình, dù chưa hề được gặp Bác, nhà báo Park Chan Kyong cho biết sự quan tâm của ông đối với Bác Hồ được khơi dậy cách đây nhiều năm. Khi đó, cha ông, hiện đã qua đời, thường kể với ông rằng Bác Hồ là một người yêu nước thực sự, độc thân và có một cuộc sống rất giản dị, dành toàn bộ thời gian và nỗ lực cho sự độc lập và thống nhất của nước Việt Nam.

Từ đó, ông Park Chan Kyong đã tìm đọc một số cuốn sách về Bác cũng như lịch sử Việt Nam và ngày càng thêm ngưỡng mộ Bác bởi tình yêu vô tận của Người đối với nhân dân Việt Nam cũng như tinh thần bất khuất giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Tình cảm với Bác Hồ và đất nước Việt Nam cũng là một lý do thôi thúc để ông, sau khi Hàn Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, đến Hà Nội du lịch cùng với vợ. Và việc đầu tiên vợ chồng ông thực hiện khi ở Việt Nam là đến thăm Lăng Bác và căn nhà sàn giản dị của Người, chuyến thăm đã để lại trong ông những ấn tượng không thể phai mờ.

Cũng như nhiều người Hàn Quốc khác, ông và vợ cảm thấy rất gần gũi với nhân dân Việt Nam. Có lẽ chuyến thăm Việt Nam và được tận mắt chứng kiến nơi Bác Hồ từng sống và làm việc một thời gian dài, ông Park Chan Kyong càng hiểu thêm về cuộc đời giản dị mà vĩ đại của Người.

Đề cập đến vai trò của Bác Hồ trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam và các phong trào giành độc lập của các nước khác sau khi Việt Nam giành độc lập, nhà báo Park Chan Kyong cho biết ông không phải là nhà sử học, song cá nhân ông cho rằng Bác Hồ là biểu tượng trong các cuộc đấu tranh không ngừng giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Bác đã lãnh đạo và thôi thúc tất cả người dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bền bỉ vì độc lập, tự do của đất nước, đúng như lời cha ông Park Chan Kyong kể trước đây, rằng Bác đã dành toàn bộ thời gian và nỗ lực cho sự độc lập và thống nhất của nước Việt Nam.

Theo ông Park Chan Kyong, các tài liệu mới phát hiện trong kho lưu trữ ở Paris, Pháp cho thấy Bác Hồ kết bạn với một số nhân vật trong Chính phủ lâm thời của Hàn Quốc hồi năm 1920. Kể từ khi gặp gỡ tại Hội nghị Hòa bình Paris năm 1919, Bác Hồ và các chiến sỹ đấu tranh giành độc lập cho Hàn Quốc đã trở thành những người bạn thân thiết, truyền cảm hứng cho nhau và khích lệ nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập.

Ông Park Chan Kyong cho biết trong một số tài liệu khác, Bác Hồ đã có một chuyến đi dài từ Trùng Khánh, Trung Quốc tới Thượng Hải để gặp gỡ những người bạn Hàn Quốc của Người và chúc mừng họ sau khi Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách cai trị của phát xít Nhật vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trong buổi trò chuyện, nhà báo Park Chan Kyong không quên nhắc lại rằng cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đã có những thành công đáng kể trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Có lẽ, đó cũng là niềm vui của ông, một nhà báo Hàn Quốc luôn yêu mến Việt Nam và luôn dành tình cảm ngưỡng mộ, kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mạnh Hùng - Trần Phương (Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc)
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Công an tỉnh Nam Định tổ chức khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN