Tình cảm của thành phố Goto (Nhật Bản) dành cho du học sinh Việt Nam

Cuối tháng này, 16 du học sinh Việt Nam trong khóa đào tạo đầu tiên của Trường Nhật ngữ Goto ở tỉnh Nagasaki sẽ chính thức tốt nghiệp.

Chú thích ảnh
Một tiết học ở Trường Nhật ngữ Goto. Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN

Ngôi trường đặc biệt này là cơ sở giáo dục được chính quyền thành phố Goto hợp tác cùng chính quyền tỉnh Nagasaki và Đại học Công lập Nagasaki thành lập năm 2020 dành riêng cho du học sinh Việt Nam. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN về ý tưởng thành lập trường Nhật ngữ này và kế hoạch của thành phố trong tương lai, Thị trưởng Ichitaro Noguchi cho biết, là một trong những đảo xa của Nhật Bản, chính quyền thành phố muốn xây dựng Goto thành hòn đảo của giáo dục và mời gọi học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 đến đảo để học tập.

Tại đây, chính quyền thành phố muốn xây dựng nền tảng giáo dục bằng tiếng Anh cho các em ngay từ khi còn nhỏ, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Do vậy, thành phố Goto đã ủng hộ việc thành lập Trường Nhật ngữ Goto sau khi nhận được thông tin vào tháng 1/2018, tỉnh Nagasaki đã ký hợp tác với Sở Nội vụ Thành phố Đà Nẵng và nhận được đề nghị từ Trường Đại học Công lập Nagasaki về việc thành lập trường trên đảo. Theo Thị trưởng Noguchi, thế mạnh của Goto là chương trình học bổng hỗ trợ không hoàn lại và chương trình hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng nước ngoài làm việc tại thành phố. Chính quyền thành phố muốn tạo ra môi trường tốt nhất để các thực tập sinh có thể sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính quyền Goto đã thực hiện nhiều biện pháp ứng phó để hỗ trợ du học sinh, như phối hợp với các ban ngành, tổ chức phúc lợi, các trường Nhật ngữ và doanh nghiệp để phát khẩu trang. Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và trợ cấp cho mọi người dân, bao gồm cả du học sinh.

Chính quyền Goto luôn coi du học sinh Việt Nam ở Trường Nhật ngữ Goto như công dân thành phố. Các em đều được nhận tiền hỗ trợ theo chính sách của thành phố cũng như của chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra, chính quyền cũng thường xuyên liên lạc với trường để có thể hỗ trợ tối đa du học sinh trong cuộc sống thường nhật, với mong muốn ngày càng nhiều du học sinh đến học tập và sinh sống tại thành phố Goto.

Chú thích ảnh
 Ông Ichitaro Noguchi, Thị trưởng Thành phố Goto, trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Thị trưởng Noguchi bày tỏ ấn tượng về du học sinh Việt Nam là các em học tập rất chăm chỉ. Một số bạn thể hiện nhiệt huyết rất cao. Người dân trên đảo cũng rất yêu quý và thường xuyên tặng các em đồ ăn, sách vở để hỗ trợ các em sinh sống và học tập tại đây. Mặt khác, các du học sinh cũng đóng góp nhiều cho hoạt động giao lưu với người dân, thông qua chương trình văn nghệ và nấu món ăn Việt Nam để quảng bá văn hóa Việt Nam ở Goto. Người dân Goto đánh giá cao du học sinh Việt Nam, khẳng định các em là những người có nguồn nhiệt huyết cao luôn cố gắng không chỉ trong học tập và trong công việc. 

Đối với 16 du học sinh trong khóa đào tạo đầu tiên của Trường Nhật ngữ Goto, các em cũng được các cơ sở tiếp nhận làm thêm đánh giá cao việc chấp hành quy định và chăm chỉ làm việc. Các em sẽ tốt nghiệp vào cuối tháng này và sẽ tiếp tục học tại các trường đại học hoặc trường chuyên môn ở Nhật Bản. Chính quyền thành phố mong các em luôn coi Goto là quê hương thứ hai của mình và mong đến một ngày nào đó sẽ gặp lại các em khi đã đạt được ước mơ của mình.

Thanh Tùng - Phạm Tuân (TTXVN)
Nơi chắp cánh cho ước mơ của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Nơi chắp cánh cho ước mơ của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

“Chúng tôi mong muốn các em sau này có thể trưởng thành, trở thành những lãnh đạo trẻ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, đồng thời trở thành cầu nối về nguồn nhân lực tốt giữa Nhật Bản và Việt Nam trong tương lai”. Đây là lời chúc của thày Yoshihama Yosuke, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Goto ở tỉnh Nagasaki của Nhật Bản, nơi có 16 du học sinh Việt Nam theo học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN