Thơm thảo tấm lòng người Việt tại Malaysia

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Malaysia buộc chính phủ nước này phải áp dụng một số biện pháp để ngăn chặn, trong đó có lệnh hạn chế đi lại.

Lúc đầu được áp dụng trong thời gian từ ngày 18-31/3, lệnh hạn chế đi lại (gọi tắt là MCO) sau đó đã được gia hạn đến ngày 14/4 và nay Chính phủ Malaysia vừa thông báo sẽ tiếp tục kéo dài MCO thêm 2 tuần nữa, tức là đến hết ngày 28/4. Biện pháp này đương nhiên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân Malaysia cũng như những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây, bao gồm cộng đồng người Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban liên lạc và Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia (hai người mặc áo bảo hộ màu xanh) trao quà hỗ trợ đến bà con gặp khó khăn.

Khá nhiều người Việt tại Malaysia đang gặp khó khăn. Có những trường hợp là lao động bị chủ cho nghỉ việc không lương, có những người là lao động công nhật, nghỉ việc là gần như không còn tiền chi tiêu, hoặc những lao động thiếu giấy tờ không dám đi ra đường do sợ bị cảnh sát kiểm tra bắt giữ. Cũng có những trường hợp là phụ nữ Việt lấy chồng người Malaysia song gặp phải hoàn cảnh khó khăn, hay các trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc không ít các trường hợp cơ nhỡ khác vì các lý do khác nhau. Điểm chung của các trường hợp này là bà con đang bị thiếu đồ ăn thức uống hoặc không có tiền để mua thực phẩm, thuốc men, hoặc đơn giản là do không thể ra ngoài mua thực phẩm để sinh tồn... 

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã nhanh chóng phân công cán bộ liên hệ với các đầu mối thông tin cũng như các nhóm từ thiện tại các địa phương của Malaysia để xác minh và nắm tình hình. Sau khi có được những thông tin bước đầu, Đại sứ quán đã phát động phong trào quyên góp bằng cách gửi thư kêu gọi cộng đồng người Việt tại Malaysia chung tay đóng góp, hỗ trợ, cứu giúp những người gặp khó khăn. 

Lời kêu gọi của Đại sứ quán đã được Ban liên lạc người Việt tại Malaysia, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc bang Johor, các doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn... hưởng ứng và đăng tải trên các trang thông tin của mình. Nhiều nhóm từ thiện người Việt tại Malaysia cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng đóng góp tiền và hàng hóa cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn. 

Với phương châm "lá lành đùm lá rách", chia sẻ khó khăn trong cộng đồng lúc hoạn nạn, tất cả các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia mỗi người tự nguyện đóng góp tối thiểu một ngày lương, thu được gần 8.000 ringgit (khoảng 45 triệu đồng). Ban liên lạc Người Việt tại Malaysia, Câu lạc bộ Phụ nữ cũng là những đơn vị đi đầu trong phong trào, đóng góp hàng nghìn ringgit. Ngoài ra, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia cũng đã ủng hộ hơn 4.000 ringgit, chi nhánh công ty FPT tại Malaysia ủng hộ 1.200 ringgit…Tổng số tiền quyên góp tính đến ngày 11/4 là hơn 24.000 ringgit. Đặc biệt, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), đơn vị có chi nhánh với hơn 100 cán bộ nhân viên tại Malaysia, cũng tích cực hưởng ứng, ủng hộ từ Việt Nam số tiền 50 triệu đồng vào quỹ cứu trợ tại Malaysia, cùng khoản đóng góp của thân nhân những cán bộ PTSC. 

Không chỉ góp tiền, những thành viên các tổ chức như Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia còn góp công sức, không quản khó khăn, lo ngại về dịch bệnh, tích cực chuẩn bị, mua sắm thực phẩm và trực tiếp mang hàng tiếp tế đến các trường hợp cần trợ giúp ở nhiều địa phương tại Malaysia. Hàng trăm công nhân, người lao động Việt Nam hay những bà con đang gặp khó khăn ở Malaysia đã nhận được những món quà nhỏ nhưng nặng nghĩa tình như vậy.

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam lại được phát huy trong cộng đồng bà con người Việt tại Malaysia.Biết bao nhiêu cá nhân là các anh chị em công nhân, lao động người Việt dù bản thân cũng gặp khó khăn song đã tự nguyện đóng góp ủng hộ phong trào. Người có điều kiện thì đóng góp 100, 200 ringgit, người chưa có điều kiện thì đóng góp 50, 30 ringgit. Có rất nhiều những tấm lòng thơm thảo đáng trân trọng như vậy trong cộng đồng, tùy theo hoàn cảnh kinh tế của mình mà tham gia đóng góp, song đều có điểm chung là tự nguyện, chung tay góp sức để hỗ trợ đồng bào trong lúc khó khăn này. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Malaysia vẫn chưa được kiểm soát với 153 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong được ghi nhận ngày 12/4, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 4.683 ca, cao nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó 76 ca tử vong, việc MCO tiếp tục kéo dài thêm 2 tuần nữa sẽ còn gây khó khăn đối với cộng đồng người Việt tại Malaysia. Nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều anh chị em lao động, công nhân… đã lên tiếng bày tỏ những chia sẻ, ý kiến của mình, kêu gọi mọi người cố gắng khắc phục, ưu tiên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhất, cùng chung tay, chia sẻ lẫn nhau trong hoạn nạn. Đoàn kết, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, như truyền thống quý báu vốn có của dân tộc Việt Nam, chính là bí quyết để cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia cùng nhau vượt qua những tác động do đại dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Hoàng Nhương (Pv TTXVN tại Malaysia)
Cộng đồng người Việt chung tay chống dịch COVID-19 cùng Chính phủ và nhân dân Lào
Cộng đồng người Việt chung tay chống dịch COVID-19 cùng Chính phủ và nhân dân Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 10/4, tại Văn phòng Thủ tướng Lào ở thủ đô Viêng Chăn, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào đã trao cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy số tiền 113.900.000 kip (khoảng 13.000 USD) để chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Lào trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN