Đại sứ quán thăm hỏi, tặng quà Tết cộng đồng người Việt tại Séc

Chiều 11/2, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã đến thăm hỏi và tặng quà Tết cho các gia đình là nạn nhân của vụ cháy chợ ở thành phố Cheb (Khép) hồi cuối năm ngoái.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn tặng quà Tết cho gia đình nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Cheb. Ảnh: Trần Quang Vinh/PV TTXVN tại CH Séc

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã gặp đại diện 12 gia đình bị ảnh hưởng nặng nề trong vụ hỏa hoạn, tìm hiểu cuộc sống cũng như việc kinh doanh của bà con trong hơn 2 tháng qua, chuyện học hành của con em các nạn nhân của vụ hỏa hoạn. Đại sứ đã nhắc nhở ban giám đốc Trung tâm Thương mại (TTTM) Asia Dragon và ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Cheb trước mắt động viên, giúp đỡ để tất cả bà con ở TTTM không bỏ Tết dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, về lâu dài nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng lại khu chợ bị cháy để 12 gia đình sớm ổn định việc kinh doanh.

Về phần mình, ông Đoàn Thạch Cương, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cheb, Phó Tổng Giám đốc TTTM Asia Dragon đã báo cáo với Đại sứ Hồ Minh Tuấn và đoàn cán bộ Đại sứ quán về tiến trình khắc phục hậu quả của vụ hỏa hoạn cũng như sự giúp đỡ từ phía TTTM, cộng đồng người Việt ở Séc và Cheb dành cho các gia đình bị nạn. Ông Thạch Cương khẳng định, vào dịp Tết Mậu Tuất, TTTM Asia Dragon không tổ chức cuộc gặp mặt quy mô lớn như mọi năm, nhưng đã có nhiều cố gắng để các hộ kinh doanh tại đây, trong đó có 12 gia đình là nạn nhân của vụ hỏa hoạn, được đón Tết cổ truyền của dân tộc một cách ấm cúng, hạn chế tác động tâm lý tiêu cực. Cùng với Hội Người Việt Nam tại Cheb, Câu lạc bộ Phụ nữ Cheb cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, giúp đỡ các gia đình gặp nạn.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đoàn Thạch Cương cho biết Ban giám đốc TTTM Asia Dragon đã tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan tại CH Séc để nhanh chóng xây dựng lại 40 gian hàng bị cháy, bố trí địa điểm kinh doạnh tạm cho các gia đình theo nhu cầu và điều kiện hiện tại. Dự kiến, những hộ gia đình là nạn nhân của vụ hỏa hoạn có thể trở lại kinh doanh vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2018. Trước mắt, Ban giám đốc TTTM đang lên phương án hỗ trợ trong dịp Tết đối với những gia đình bị ảnh hưởng của vụ cháy chợ trích từ quỹ từ thiện do TTTM Asia Dragon và cộng đồng người Việt ở Séc cũng như ở thành phố Cheb đóng góp. Số tiền quyên góp mà TTTM và Hội Người Việt Nam tại Cheb nắm được hiện nay đã lên đến hơn 5 triệu koruna, tương đương hơn 5 tỷ đồng Việt Nam.

Cũng trong ngày 11/2, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã đến thăm TTTM Asia Dragon của người Việt ở cùng thành phố Cheb, viếng cơ sở thờ tự của bà con phật tử, tìm hiểu đời sống và việc kinh doanh của các gia đình người Việt tại đây. Ban giám đốc TTTM Dragon đã báo cáo với Đại sứ và đoàn cán bộ Đại sứ quán về hoạt động của khu chợ này cũng như Chi hội Người Việt Nam tại đây. Đại sứ Hồ Minh Tuấn lưu ý Ban giám đốc và Chi hội Người Việt Nam động viên bà con vượt qua những khó khăn trong việc kinh doanh hiện nay, đoàn kết và hướng về đất nước. Đại sứ đã trao quà Tết cho những người hoạt động tích cực của Chi hội Người Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ và những học sinh đoạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Như tin TTXVN đã phát, vụ hỏa hoạn hồi tháng 11/2017 đã thiêu rụi gần hết một dãy nhà gồm 40 gian hàng của 12 hộ người Việt với tổng số thiệt hại lên tới 40 triệu koruna, tương đương 40 tỷ đồng Việt Nam. Ngày 7/11, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và lãnh đạo Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Séc cùng đại diện một số đoàn thể của cộng đồng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn. Riêng Hội Người Việt Nam tại đã phát động cuộc quyên góp từ thiện trong cộng đồng trên toàn lãnh thổ Séc để giúp đỡ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn.

TTTM Asia Dragon là khu chợ biên giới gồm 300 gian hàng của hơn 200 hộ kinh doanh với tỷ lệ trên 98% là người Việt. Điểm kinh doanh này có lịch sử hơn 20 năm và chủ yếu phục vụ khách hàng Đức với đầy đủ các mặt hàng – quần áo, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình, sản phẩm cơ khí điện máy.

TTXVN/Báo Tin tức
Ấm áp Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại nhiều nước
Ấm áp Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại nhiều nước

Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 trên khắp quê hương Việt Nam, ngày 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức một buổi lễ tiệc dành cho bà con kiều bào và một số bạn bè thân thiết bản xứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN