Tết vì người nghèo ấm áp yêu thương

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Vĩnh Long nỗ lực vận động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là các đối tượng khó khăn, yếu thế.

Chú thích ảnh
Niềm vui của gia đình Nguyễn Văn Dùng, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long khi được hỗ trợ căn nhà và những phần quà Tết ý nghĩa. 

Góp sức trong hành trình mang Tết đến với người nghèo, yếu thế không thể thiếu vai trò của các tổ chức, cá nhân với tấm lòng hảo tâm vừa trực tiếp đóng góp, vừa là chiếc cầu nối vận động bạn bè, người thân cùng trao những phần quà đầy ý nghĩa trong dịp Tết đến, Xuân về.

Những món quà Tết ấm áp nghĩa tình

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long những ngày cận Tết Nguyên đán ngập tràn không khí mùa Xuân khi nhiều nhà tài trợ đến thăm và chăm lo Tết cho những mảnh đời yếu thế đang được chăm sóc tại đây. Những người già neo đơn, trẻ em khuyết tật được tặng áo mới, được những tình nguyện viên cắt tóc thật tươm tất để đón Tết.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Phường 9, thành phố Vĩnh Long cho biết, hàng năm, mỗi dịp Xuân về, Đoàn Thanh niên phường thường phối hợp với nhà tài trợ đến thăm các cụ cao niên và các cháu bé ở Trung tâm. Năm nay, cùng với nhà tài trợ, các đoàn viên đã đến trao quà, cắt tóc và trò chuyện với các cụ già, em nhỏ ở Trung tâm. Góp sức trẻ, các đoàn viên cùng nhau lan tỏa thông điệp yêu thương và chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Bà Phan Thị Ngọc Châu (75 tuổi, ngụ xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm) đã 2 lần đón Tết tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long. Năm nào, bà cũng được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều nhà hảo tâm, được tặng quần áo mới và đón Tết quây quần cùng các cụ già, em nhỏ ở Trung tâm. Bà chia sẻ: “Mấy cháu đoàn viên đến đây nói chuyện rồi cắt tóc cho người già, thấy rất ấm áp. Ăn Tết ở đây có chị em cùng hoàn cảnh, lại được mọi người quan tâm, tui cũng thấy an ủi hơn”. 

Trưởng Phòng Chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Vĩnh Long Trương Thị Ngọc Yến chia sẻ: “Đã nhiều cái Tết qua, rất nhiều nhà tài trợ và các tình nguyện viên, đoàn viên đồng hành cùng Trung tâm trong việc chăm lo Tết cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây. Những phần quà là niềm động viên đối với các mảnh đời bất hạnh, giúp họ cảm thấy ấm áp hơn mỗi dịp Xuân về khi không có người thân bên cạnh”.

Với mong muốn “Nhà nhà có Tết, người người có Tết”, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long triển khai rộng khắp phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các cấp hội đã vận động được hơn 20.000 suất quà Tết để hỗ cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Những ngày qua, màu áo tình nguyện của hội có mặt ở nhiều địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Vĩnh Long để trao đến tận tay người nghèo những món quà Tết thiết thực. Bên cạnh hỗ trợ quà, dịp Tết năm nay, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh kịp thời bàn giao 6 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn, tạo điều kiện để gia đình đón Tết sung túc trong nhà mới.

Trong không khí những ngày Xuân rộn rã, niềm vui của gia đình Nguyễn Văn Dùng (xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ) được nhân lên khi chính thức được bàn giao căn nhà mới khang trang. Ông Nguyễn Văn Dùng cho biết, gia đình khó khăn, nhà đã hư hỏng nhiều năm nay nhưng chưa có điều kiện để sửa chữa. Dịp Tết này được hỗ trợ căn nhà, gia đình ông rất mừng vì không còn cảnh chen chúc như trước đây. Tết năm nay, các con về có nhà mới để ở, gia đình đón Tết sung túc và phấn khởi hơn.

Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Kiều Linh chia sẻ, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” là chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc nhằm sẻ chia những khó khăn với các đối tượng yếu thế mỗi dịp Tết đến. Những phần quà được trao kịp thời đem lại niềm vui, niềm động viên để họ vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi, phối hợp các địa phương, các nhà tài trợ cùng chung tay thực hiện phong trào, duy trì qua các năm để chăm lo cho người khó khăn, yếu thế, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng yếu thế

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đến thăm và chúc Tết các cụ già ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long. 

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 3.461 hộ nghèo, 6.550 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, 27.8701 người khuyết tật và 2.549 trẻ mồ côi. Góp phần mang Tết đến với mọi người, mọi nhà, những ngày qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động, xã hội hóa công tác chăm lo Tết cho những hộ nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam… Cùng với đó, nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với tỉnh trong hành trình sẻ chia khó khăn, góp phần đem lại niềm vui cho các đối tượng yếu thế trong dịp Tết đến, Xuân về. Không chỉ hỗ trợ quà, họ còn đền tận nơi để kịp trao những phần quà Tết ý nghĩa đến tay người có hoàn cảnh khó khăn, giúp mọi người có được cái Tết đầm ấm bên người thân và gia đình. 

Là Ủy biên Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh và cũng là mạnh thường quân thường xuyên vận động nguồn kinh phí lớn để chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật, dịp Tết năm nay, ông Mai Hữu Ánh - chủ đại lý vé số Mai Hữu Ánh (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã vận động 800 phần quà và 6 căn nhà cho chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Cùng với đó, ông vận động hơn 1.200 phần quà cho các hội đoàn thể trên địa bàn cùng thực hiện công tác chăm lo Tết cho các đối tượng khó khăn. Những ngày qua, ông đã trực tiếp có mặt ở các địa phương để kịp trao quà cho người nghèo với mong muốn ai cũng được đón cái Tết sung túc, trọn vẹn.

Ông Mai Hữu Ánh chia sẻ, đi tận nơi, gặp trực tiếp những mảnh đời bất hạnh, người già, khuyết tật phải vất vả mưu sinh để có được cái Tết tươm tất mới thấy hết những khó khăn của họ. Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam là một chương trình thiết thực giúp nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ông mong muốn được tiếp tục đồng hành qua thêm nhiều mùa Xuân nữa, cùng góp chút quà nhỏ cho cái Tết của người nghèo được trọn vẹn hơn. 

Bà Quách Thanh Vân ( Phường 4, thành phố Vĩnh Long) có vai trò là chiếc cầu nối quen thuộc để các nhà tài trợ đến với người nghèo. Dịp Tết năm nay, bà vui mừng khi vừa cùng các nhà tài trợ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long trao mấy trăm phần quà Tết cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, đồng thời bàn giao căn nhà cho một hộ nghèo kịp đón Tết.

Bà Quách Thanh Vân phấn khởi nói: “Là nhịp cầu nối, tôi vui mừng khi có nhiều nhà tài trợ cùng tham gia đóng góp để người nghèo, người khuyết tật có thêm những món quà trong dịp Tết đến xuân về. Những món quà Tết đến kịp thời với mọi người, nhất là người nghèo, người khuyết tật là sự sẻ chia của cộng động, mọi người cùng chung tay trong hành trình mang Xuân đến với người nghèo để ai ai cũng được đón Tết”. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) trao quà Tết cho người khuyết tật của tỉnh Vĩnh Long. 

Theo thống kê, trong đợt Tết Nguyên đán năm nay, từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, các ngành, các cấp trong tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức thăm và tặng hơn 10.000 phần quà với số tiền hơn 4 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ em. Bên cạnh đó, các đoàn thể, hội đặc thù và nhiều tổ chức, cá nhân tích cực vận động hàng ngàn phần quà để chăm lo Tết cho người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, chăm lo Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn là một trong những chủ trương lớn của tỉnh. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, xác định người dân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp, đoàn thể tăng cường các nguồn lực, kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, tỉnh tranh thủ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, phấn đấu để mỗi người nghèo, người yếu đều có được một phần quà. Có được phần quà không chỉ tạo điều kiện để người nghèo đón Tết tươm tất hơn mà sự sẻ chia của cộng đồng là niềm động viên lớn để họ tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Tết sớm ở Trường Sa
Tết sớm ở Trường Sa

Không ồn ào, náo nhiệt như ở đất liền, nhưng không vì thế ở nơi đầu sóng, ngọn gió Trường Sa không khí vui Xuân, đón Tết lại kém phần tươi vui.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN