Nữ đại sứ nghề mong muốn người học có định hướng đúng khi khởi nghiệp

Đại sứ nghề Nhữ Thị Phương rẽ sang học nghề và tốt nghiệp trường cao đẳng nghề du lịch với tấm bằng xuất sắc, được nhà trường giữ lại làm giảng viên, tự mở nhà hàng đồ uống được ưa thích.

Chú thích ảnh
Đại sứ nghề Nhữ Thị Phương (bên phải) chấm thi tốt nghiệp lớp pha chế đồ uống tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: CTV

Nhữ Thị Phương cho biết cô khá bất ngờ khi được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) chọn là 1 trong 10 đại sứ nghề năm 2021. Hiện Nhữ Thị Phương là giảng viên môn Nghiệp vụ nhà hàng và Nghiệp vụ pha chế đồ uống, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Đại sứ nghề Nhữ Thị Phương chia sẻ: Với vai trò mới này, tôi phải cố gắng và nỗ lực hơn trong quá trình làm nghề và quảng bá nghề. Nhưng việc quan trọng nhất, tôi nghĩ sẽ làm sao để mọi người có thể nhận thức rõ những hiệu quả, tính tích cực của việc học nghề mà tôi đã thực sự thấm thía, nhất là học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Nhớ lại hơn 10 năm về trước, Phương rẽ sang học nghề để mong có "kế sinh nhai" sau khi thi trượt đại học. Tốt nghiệp THPT năm 2009, Phương (quê Bắc Giang) ban đầu cũng chọn học đại học để trở thành sinh viên như đa số bạn bè cùng thời. Nhưng kết quả thi đại học năm ấy không như mong muốn.

"Lúc ấy thi trượt đại học xong, tôi hụt hẫng lắm. Tôi có ý định tiếp tục ôn tập để năm sau thi lại. Nhưng một thời gian sau, tôi nghĩ nếu vậy thì sẽ bỏ lỡ mất 1 năm và đại học cũng không phải con đường duy nhất để thành công, bằng chứng là nhiều người học đại học xong vẫn phân vân chọn công việc hoặc làm trái ngành", Phương cho biết.

Vốn yêu thích du lịch, Phương quyết định đăng ký học nghề Quản trị khách sạn của Trường Cao đẳng (CĐ) Du lịch Hải Phòng vì cho rằng khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng hoạt động du lịch sôi động, học xong dễ xin việc làm. Khi chọn nghề, bố mẹ cũng không phản đối và chỉ khuyên học xong có việc làm, không phải làm trái nghề và mất tiền xin việc.

"Bài học kỹ năng nghề đầu tiên tôi được học là trải khăn bàn và gấp khăn ăn. Chỉ đơn giản là chiếc khăn vuông nhưng biến tấu ra nhiều hình khác nhau, vừa giữ gìn vệ sinh cho khách vừa trang trí bàn ăn cực đẹp. Từ đó tôi có đam mê và quyết tâm chinh phục nghề ở những kỹ năng khác nữa", Phương chia sẻ.

Cơ sở vật chất của trường nghề khi đó không hiện đại như bây giờ, nhưng vẫn đáp ứng đủ điều kiện học tập. "Nghề này chủ yếu phục vụ khách dựa trên các món ăn, đồ uống từ đơn giản đến đắt tiền. Không phải lúc nào, chúng tôi cũng có điều kiện mua dụng cụ, nguyên liệu đắt tiền nên phải dùng nguyên liệu thay thế”, Phương cho biết.

Chỉ sau 3 năm học nghề, Phương vượt qua các kỳ thi kỹ năng nghề cấp trường, cấp thành phố, quốc gia. Sau đó được chọn thi tay nghề ASEAN, tay nghề thế giới.

Phương giành giải Nhì Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2012, cũng trong năm đó tại Indonesia, Phương nhận chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề ASEAN. Năm 2013 tại Đức, Phương nhận chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới.

"Qua các cuộc thi, tôi được đào tạo bài bản, các kỹ thuật đều là kỹ thuật cao, có cái nhìn bao quát với nghề hơn. Tôi được cọ xát, giao lưu với nhiều bạn có kỹ năng tốt giúp mình hoàn thiện hơn", Phương nói.

Tốt nghiệp CĐ Du lịch Hải Phòng năm 2012, Phương được nhà trường giữ lại làm giảng viên. "Tôi tâm niệm rằng bản thân đã được nhà trường, nhà nước tạo điều kiện để rèn luyện và phát triển bản thân, phát triển kỹ năng nghề toàn diện. Nếu mình chỉ làm cho một cơ sở, doanh nghiệp thì sẽ không phát huy hết được những gì đã học hỏi của ở các chuyên gia. Chính việc tôi đi giảng dạy cũng giúp có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mới", Phương chia sẻ.

Năm 2018, Nhữ Thị Phương chuyển công tác từ trường CĐ Du lịch Hải Phòng về Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, giảng dạy bộ môn Nghiệp vụ nhà hàng và Nghiệp vụ pha chế đồ uống. Phương pháp giảng dạy của cô Phương là luôn luôn thực hành. Thực hành tại lớp và thực hành tại các cơ sở thực tế để học sinh có sự so sánh, từ đó đưa ra các giải pháp giúp cho quá trình làm nghề được hiệu quả hơn.

"Tôi phụ trách mảng đào tạo còn bên doanh nghiệp họ tuyển dụng. Nhu cầu việc làm ngành này rất lớn, nhất là thiếu các nhân lực có kỹ thuật và tay nghề cao", Nhữ Thị Phương nhận định.

Đối tượng học nghề tại Trung tâm Dịch vụ việc làm khắc hẳn so với học sinh tại trường Cao đẳng. Những người học tại Trung tâm là những người thất nghiệp và đăng ký học theo chương trình đào tạo của bảo hiểm thất nghiệp. “Nhiều người không biết rằng khi lĩnh bảo hiểm thất nghiệp có học nghề. "Có những người đăng ký học chi mang tính trải nghiệm nhưng có người chủ đích học để khởi nghiệp và không ít người khởi nghiệp thành công khi chọn đúng lĩnh vực đam mê. Do đó, tôi hướng dẫn họ kỹ năng và định hướng để khởi nghiệp”, Phương chia sẻ.

Sau giờ giảng dạy trên lớp, Nhữ Thị Phương lại đến quán cà phê của mình để lo việc kinh doanh. Kỹ năng nghề Dịch vụ nhà hàng và pha chế có sẵn, Quán cà phê vừa phục vụ khách, vừa là nơi Nhữ Thị Phương đào tạo học sinh theo hướng truyền nghề, dạy sau đó cho học sinh thực hành và giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Kỹ năng nghề sẵn có giúp Nhữ Thị Phương quản lý nhân viên, quản lý nguyên liệu, tránh thất thoát. Cô Phương còn đào tạo "set up" cửa hàng cà phê cho các đơn vị, đào tạo nhân viên nhà hàng cho doanh nghiệp.

"Để học và hành nghề tốt trong thời buổi xã hội hiện đại cần có kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong đó, kiến thức và kỹ năng các bạn có thể rèn luyện và học tập. Nhưng quan trọng nhất chính là thái độ, sự cầu tiến, chịu khó học hỏi. Do đó, học đại học cũng tốt nhưng tùy hoàn cảnh và thực tế, việc lựa chọn học nghề sẽ giúp người học tiếp cận nhanh với nghề và với nỗ lực của bản thân sẽ mang tới thành công”, đại sứ nghề Nhữ Thị Phương chia sẻ.

XL/Báo Tin tức
Mã QR Code là gì và được dùng như thế nào?
Mã QR Code là gì và được dùng như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Gần đây đi mua hàng, tôi liên tục được nhắc phải quét mã QR Code là hình ô vuông nhiều ký tự chồng chéo lên nhau. Vậy, mã QR Code là gì và tại sao phải quét mã QR Code? Mã QR Code có khác mã vạch không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN